Mỹ, Hàn bất ngờ tạt gáo nước lạnh vào chính quyền ông Kim Jong Un

17:08, 22/07/2019
|

 - Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng tới, bác bỏ cáo buộc của phía Bình Nhưỡng cho rằng việc tổ chức một cuộc tập trận như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Bản chất của cuộc tập trận không mang tính tấn công… mà chỉ là để củng cố liên minh”, ông Choi Jong-kun - Thư ký phụ trách kế hoạch hòa bình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã phát biểu như vậy tại diễn đàn chiến lược hàng năm của Viện Aspen.

Sau đó, phát biểu với báo giới nước ngoài, ông Choi tiết lộ cuộc tập trận vào tháng tới giữa Mỹ và Hàn Quốc phần lớn liên quan đến những bài tập trên máy tính và ít liên quan đến lực lượng binh sĩ trên chiến trường.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nói rằng, Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Kim hồi tháng trước đã từng cam kết sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung. Bình Nhưỡng cáo buộc quyết định của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc là “hành động xâm phạm trắng trợn” thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi năm ngoái.

Vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung sẽ phá hỏng tiến trình quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington.

Phản ứng trước những phát biểu trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhanh chóng bác bỏ.

Về phía Hàn Quốc, phát biểu tại hội nghị Aspen, ông Choi khẳng định Mỹ sẽ phải tham vấn với chính phủ của ông nếu Tổng thống có ý định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

"Theo tôi biết, Tổng thống Trump không cam kết ngừng cuộc tập trận chung sắp tới. Nếu ông ấy làm thế… ông ấy đã phải tham vấn và sử dụng đều đó một cách chiến lược”, ông Choi nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, Bình Nhưỡng thường yêu cầu Mỹ hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút quân ra khỏi Hàn Quốc.

Mỹ từng hủy bỏ hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và đây rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên. Hành động của chính quyền Tổng thống Trump cho thấy Mỹ đang rất muốn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi.

Với những diễn biến trên, tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên rõ ràng diễn ra không suôn sẻ. Không rõ đây có phải là lý do khiến Mỹ và Hàn Quốc quyết định thực hiện kế hoạch tập trận chung như đã định. Bước đi này của Seoul và Washington có thể làm cho tình hình đảo lộn, khiến Triều Tiên quay trở lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc