Mỹ chùn bước trước trước kẻ thù táo bạo và sắc bén?

16:14, 16/07/2019
|

 - Iran không phải là một nước gây hấn nhưng sẽ sử dụng khả năng tấn công của mình một cách hiệu quả để chống lại kẻ thù nếu bị tấn công, Tư lệnh Lục quân Iran - Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi mới đây đã cảnh báo sắc lạnh như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi chưa bao giờ là bên châm ngòi cho bất kỳ cuộc chiến tranh nào và sẽ không bao giờ. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ dựa vào phòng thủ, trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công của đối phương, chúng tôi sẽ phòng vệ, nhưng sức mạnh tấn công và khả năng tấn công kẻ thù của chúng tôi mang tính hủy diệt rất cao và sẽ khiến đối phương phải hối hận vì châm ngòi cho một cuộc chiến", ông Mousavi đã cảnh báo đanh thép như vậy trong cuộc nói chuyện với các sĩ quan tại một đơn vị quân đội ở Tabriz, phía tây bắc Iran, hồi cuối tuần vừa rồi.

Theo vị chỉ huy của Lục quân Iran, quân đội Iran đã chứng tỏ được "mức độ tuân thủ chặt chẽ lý tưởng của Cách mạng" trong Chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988, và các năng lực của Iran kể từ đó đến nay chỉ có tăng lên. "Với sức mạnh tăng lên hơn trước, chúng tôi sẽ không lùi dù chỉ một phân trong việc bảo vệ lý tưởng và đất nước của chúng tôi," ông Mousavi nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được Thiếu tướng Mousavi đưa ra sau khi Chỉ huy các đơn vị bộ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Mohammad Pakpour tuần trước ra tuyên bố nói rằng quân đội Iran đã tạo ra một "học thuyết tấn công sâu" mới cho các chiến dịch chống lại kẻ thù trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Trong diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua (15/7) cảnh báo, Mỹ “đang đùa với lửa” khi đối đầu và gây sức ép với Tehran.

Cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Mỹ và Iran – hai kẻ thù không đội trời chung, diễn ra ngày một nóng bỏng trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước này bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2018 – một thỏa thuận từng được miêu tả là mang tính lịch sử trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran. Tháng trước, Iran đã thẳng thừng bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ, khiến chính quyền của ông Trump phải tính đến chuyện phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Rất may, Washington đã hủy bỏ lệnh tấn công vào phút chót.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium bắt đầu từ 7/7 tới nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của họ đang phát huy hiệu quả với Iran nhưng giới phân tích lại lo ngại chiến dịch này có thể đẩy hai nước Mỹ và Iran vào một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh - Lê Hoàng Thu Anh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc