Máy bay Nga bị bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo, Moscow choáng váng?

15:40, 25/07/2019
|

 - Hàn Quốc đã bắn đến 360 phát súng cảnh cáo và 10 phát pháo sáng nhằm về phía máy bay của Nga trong cuộc đối đầu “nóng bỏng” đến bất ngờ giữa hai nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hàn Quốc cho biết, các máy bay F-15 và KF-16 của họ đã bắn 360 phát súng cảnh cáo và khai hỏa 10 phát pháo sáng nhằm vào một máy bay chỉ huy A-50 của Nga vào hôm thứ Ba (23/7) sau khi máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc. Hộ tống máy bay A-50 là hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga và hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở hàng trăm phát súng cảnh cáo, giới chức Hàn Quốc còn bày tỏ sự phản đối chính thức với phía Trung Quốc về vụ đụng độ.

Phản ứng trước động thái của Seoul, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Hua Chunying phát biểu: “Trung Quốc và Hàn Quốc là những người hàng xóm thân thiện”. Bà Hua cũng nhắc nhở Hàn Quốc thận trọng khi dùng từ “xâm phạm” để mô tả về những động thái của máy bay ném bom của Trung Quốc: “Bạn nên cẩn thận khi dùng từ ‘xâm phạm’, bởi chúng ta chưa nắm rõ về tình hình”.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đều có liên quan đến vụ đụng độ trên không hôm 23/7 khi máy bay Nga được cho là xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Theo tin từ CNN, khoảng không phận bị xâm phạm nằm ở phía trên hai hòn đảo nhỏ đang nằm trong tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Do vậy, Nhật Bản cũng ra lệnh cho máy bay cất cánh khẩn cấp để đi đối phó với vụ việc được cho là một hành động xâm phạm không phận của họ.

Hãng tin CNN đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo rằng phi cơ của Hàn Quốc đã “có những động thái thiếu chuyên nghiệp khi chen ngang vào đường bay của một máy bay mang tên lửa chiến lược của NgaNga, đe dọa đến sự an toàn của máy bay”. Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến chiếc máy bay chỉ huy A-50 hay những phát súng cảnh cáo mà Hàn Quốc bắn ra nhằm vào máy bay của Nga.

Nga cũng giải thích rằng, chuyến bay của họ được “thực hiện nhằm làm sâu sắc hơn và phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga-Trung” và “không nhắm vào bất kỳ một nước thứ ba nào”.

Nga kiên quyết phủ nhận việc máy bay của họ xâm phạm không phận Hàn Quốc. Bất chấp sự phủ nhận của Nga, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong khẳng định rằng vụ va chạm kéo dài 24 phút giữa máy bay hai nước hôm 23/7 là “rất nghiêm trọng”. “Và nếu những động thái như này còn tái diễn thì chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn,” ông Chung cảnh báo.

Hàn Quốc cho biết thêm, đây là lần đầu tiên có một máy bay nước ngoài xâm phạm không phận của họ kể từ chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhật Bản đòi chủ quyền với hai hòn đảo nhỏ và phần không phận phía trên đó nên nước này cho rằng, hành động bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo của Hàn Quốc là biện pháp phòng thủ không chính đáng.

Vụ đụng độ giữa Nga và Hàn Quốc gây bất ngờ bởi phản ứng rất mạnh từ phía các lực lượng Hàn Quốc. Lực lượng quân sự của Hàn Quốc đã thẳng thừng bắn hàng trăm phát đạn cảnh báo và pháo sáng. Quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc vốn lâu nay khá êm đẹp. Tuy nhiên, Hàn Quốc có mối quan hệ đồng minh mật thiết với Mỹ – nước đang có cuộc đối đầu gay gắt với Nga.

Cho đến thời điểm này, Nga và Hàn Quốc vẫn đưa thông tin trái ngược với nhau về vụ việc và chưa có kết luận chính xác liệu có phải máy bay Nga đã xâm phạm không phận của Hàn Quốc hay không. Tuy nhiên, vụ việc nổ súng của phía Hàn Quốc gây lo ngại bởi nó có thể gây ra những hậu quả đáng sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc