Iran chỉ cân nhắc đàm phán với Mỹ nếu các trừng phạt được dỡ bỏ

19:41, 04/07/2019
|

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết Tehran và Washington có thể đàm phán nhưng chỉ khi Mỹ dỡ bỏ các trừng phạt áp đặt với Iran, và việc đàm phán được Đại giáo chủ Ali Khamenei chấp thuận.

Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 4/7 dẫn lời ông Alavi nêu rõ: "Việc tiến hành đàm phán với Mỹ có thể được Iran cân nhắc chỉ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ các trừng phạt và lãnh tụ tối cao của chúng ta cho phép tiến hành các cuộc đàm phán như vậy".   

Căng thẳng Mỹ-Iran gần đây bị đẩy lên đỉnh điểm sau vụ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn rơi máy bay do thám chiến lược không người lái Global-Hawk BAMS-D của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz ngày 20/6. Tehran cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm không phận, trong khi phía Mỹ khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Trump ngày 22/6 đã quyết định phát động một cuộc tấn công trả đũa quốc gia Hồi giáo này, song đã rút lại quyết định vào phút chót, qua đó tạm tháo ngòi nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran trong ngắn hạn. Ông Trump tỏ ý để ngỏ khả năng đàm phán với Tehran, nhưng lại tuyên bố siết chặt trừng phạt Iran từ ngày 24/6, bao gồm các biện pháp nhằm vào Đại giáo chủ Khamenei, động thái khiến Iran tuyên bố đóng mọi khả năng đàm phán với Mỹ. 

Cùng ngày 4/7, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Keyvan Khosravi cho rằng "chủ động chống trả" là cách ứng phó tốt nhất đối với những đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Trước đó, ông Trump cảnh báo Iran "không nên đùa với lửa" và "cẩn thận với những đe dọa", sau khi Tehran xác nhận nước này đã vượt giới hạn 300 kg dự trữ urani làm giàu theo quy định trong JCPOA. 

Ông Khosravi nhấn mạnh rằng bằng việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, ông Trump đã làm tổn hại con đường ngoại giao và "cách ứng phó tốt nhất đối với tất cả các đe dọa là chủ động chống trả".

Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Tehran sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu các bên còn lại tiếp tục tuân thủ.

Theo Bích Liên -TTXVN


Ý kiến bạn đọc