Dọa đánh kẻ thù yếu thế, Mỹ nhận phản ứng đanh thép bất ngờ

14:45, 09/07/2019
|

 - Sau khi máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ ở vùng Vịnh, siêu cường số 1 thế giới đã gửi thông điệp cảnh báo Iran về một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo, hãng thông tấn Fars dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng thủ dân sự của Iran cho biết hồi cuối tuần vừa rồi.

Tổng thống Trump đang gây sức ép tối đa lên Iran
Tổng thống Trump đang gây sức ép tối đa lên Iran

Ông Gholamreza Jalali - người cũng là chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran, tiết lộ: "Sau khi máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ, họ đã gửi thông điệp cảnh báo với chúng thông qua kênh ngoại giao trung gian rằng họ muốn thực hiện một chiến dịch tấn công có giới hạn”.

Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo nói trên đúng một ngày sau khi máy bay của họ bị bắn hạ ở vùng Vịnh. Cụ thể, vào ngày 21/6, Tehran đã nhận được thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua Oman. Theo đó, Washington cảnh báo cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sắp diễn ra. Tuy nhiên, giới chức Iran và Mỹ đều lên tiếng phủ nhận về thông tin này.

Tổng thống Trump sau đó thừa nhận, ông đã thông qua kế hoạch tấn công quân sự nhằm trả đũa Iran nhưng sau đó đã hủy bỏ vào giây phút cuối cùng. Bước đi này diễn ra sau khi xảy ra một loạt cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng biển chiến lược thuộc vùng Vịnh và Mỹ đổ lỗi cho Iran đã gây ra những cuộc tấn công đó.

Nói đến lời cảnh báo của Mỹ, ông Gholamreza Jalali tuyên bố: "Phản ứng của Iran là, bất kỳ chiến dịch nào cũng sẽ đều được coi là hành động khai màn cho một cuộc chiến”. Đây rõ ràng là một phản ứng đầy thách thức của Iran trước lời đe dọa của Mỹ. Tehran cho thấy, họ không hề e sợ một cuộc chiến với siêu cường số 1 thế giới và sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến tranh.

Cuộc khẩu chiến nóng bỏng giữa Mỹ và Iran leo thang từng ngày sau khi Tổng thống Trump vào giây phút cuối cùng quyết định hủy lệnh tấn công Iran.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán.

Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium bắt đầu từ 7/7 tới nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của họ đang phát huy hiệu quả với Iran nhưng giới phân tích lại lo ngại chiến dịch này có thể đẩy hai nước Mỹ và Iran vào một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh - Lê Hoàng Anh Thu (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc