Đi nước cờ cao tay ở chiến trường Syria, Trump khiến đối thủ phải "câm nín"?

15:12, 10/07/2019
|

 - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vô cùng mong muốn rút quân ra khỏi chiến trường Syria, có thông tin tiết lộ rằng Anh, Pháp sẽ đưa lực lượng quân sự vào Syria phối hợp với các đồng minh khác để gánh gánh nặng mà Mỹ giao lại. Tuy nhiên, Washington sẽ phải chịu mọi chi phí cho sự chuyển đổi này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện tại, đang có khoảng từ 1.000 đến 2.000 lính Mỹ đóng quân ở khu vực đông bắc Syria để hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd chống chính phủ Syria. Tuy nhiên, khi Mỹ đang tìm cách giảm sự hiện diện quân sự của họ ở chiến trường Syria, Tổng thống Trump đang trông cậy vào đồng minh của mình để họ đỡ cho gánh nặng mà Mỹ đang gánh ở chiến trường Syria. Đức đã thẳng thừng từ chối đề nghị của Mỹ về việc đưa quân vào Syria với lý do là chính sách của Berlin được xác định rõ ràng là không tham gia vào các hành động quân sự.

Tuy nhiên, theo tin từ tờ Chính sách đối ngoại, Anh và Pháp sẵn sàng đáp lại lời kêu gọi từ Washington. Hai nước đều đang triển khai một lực lượng đặc nhiệm nhỏ trên đất Syria, và sẽ tăng cường quân số từ 10 đến 15% để cho phép Mỹ rút quân.

Mặc dù ông Trump chưa bao giờ thích giao phó “công việc của người Mỹ” cho các nước bên ngoài nhưng việc rút quân đi để cho đồng minh Anh, Pháp thay thế vai trò ở Syria là một cách để ông Trump khiến những kẻ chống đối kế hoạch của ông như John Bolton phải im lặng.

Tổng thống Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố ý định rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria - một đất nước mà ông cho rằng “chỉ còn lại sự chết chóc bao trùm những mảnh đất khô cằn”. Nước cờ này được cho là một sự quay trở lại “chính sách vô can” mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, khi ông đưa ra quan điểm: “Tại sao chúng ta không để IS tấn công Assad và sau đó thu nhặt những tàn dư?”.

Tuy nhiên, kế hoạch rút quân của ông Trump vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ phía “những thế lực diều hâu ủng hộ chiến tranh” và thậm chí còn dẫn đến sự từ chức của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Matis. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton - người luôn ủng hộ kế hoạch lật đổ Tổng thống Assad, đã lên tiếng tái đảm bảo với những thế lực khát chiến tranh rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria cho đến khi đám tàn quân IS cuối cùng bị tiêu diệt và ảnh hưởng của Iran được kiềm chế – những mục tiêu mà cần phải mất nhiều tháng và thậm chí nhiều năm để đạt được.

Vài ngày sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu chuỗi chuyến thăm ngắn đến Trung Đông để tái khẳng định rằng Washington sẽ điều quân trở lại nếu cần thiết. “Mỹ rút lui sẽ để lại sự hỗn loạn. Mỹ sẽ không rút quân cho đến khi cuộc chiến chống khủng bố kết thúc”, ông Pompeo cam kết. Việc để Anh và Pháp đưa quân vào Syria thay thế cho đội quân của Mỹ cho phép Tổng thống Trump xoa dịu hai ông John Bolton và Mike Pompeo cũng như các nghị sĩ ủng hộ sự can thiệp của Mỹ vào Syria. Bên cạnh đó, ông Trump cũng có thể quay về phía lực lượng người ủng hộ ông để trịnh trọng tuyên bố rằng chính ông đã đưa những công dân Mỹ trở về vài tháng trước khi chiến dịch tái tranh cử bắt đầu.

Vậy vấn đề ẩn giấu đằng sau là gì? Nói thẳng ra, đó là vấn đề chi phí. Anh và Pháp sẽ không thể điều đủ lực lượng để hoàn toàn lấp đầy chỗ trống mà Mỹ để lại sau khi rút quân đi. Vì thế, lực lượng cần bổ sung sẽ đến từ Ý cũng như các nước khác thuộc vùng Balkan và Baltic. Tuy nhiên, phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chi trả mọi chi phí cho kế hoạch này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc