Chiến trường Syria: Xuất hiện vũ khí khiến Nga, Syria "toát mồ hôi hột"

16:56, 29/07/2019
|

 - Israel mới đây cho biết, họ vừa tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với mục đích phá hủy cơ sở hạ tầng của lực lượng Iran. Điều đáng nói là người ta thấy chiến đấu cơ đình đám F-35 xung trận trong chiến dịch tấn công lần này.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Trên thực tế, hôm 22/5/2018, Thiếu tướng Amikam Norkin – Tư lệnh Không quân Israel, đã nói với 20 Tư lệnh không quân của các nước trong cuộc họp ở Israel rằng, chiến đấu cơ F-35I của họ đã đi vào hoạt động và đã tham gia nhiệm vụ chiến đấu. “Chúng tôi đã thực hiện cuộc tấn công đầu tiên bằng chiến đấu cơ F-35. Chúng tôi đã thực hiện hai cuộc tấn công ở Trung Đông sử dụng chiến đấu cơ F-35. Chúng tôi là nước đầu tiên trên thế giới làm như vậy. Lực lượng Không quân Israel luôn đi tiên phong và là thủ lĩnh của thế giới trong việc vận dụng sức mạnh không quân”, Thiếu tướng Norkin cho biết. Tuy nhiên, ông này không nói cụ thể về cuộc tấn công của F-35.

Israel khen ngợi chiến đấu cơ F-35 là “vũ khí làm thay đổi cuộc chơi”.

Diễn biến trên chắc chắn sẽ khiến không chỉ Iran lo ngại mà còn khiến cả Syria và đồng minh Nga cảm thấy bất an. Nếu F-35 có thể làm thay đổi cuộc chơi thì thứ vũ khí này có thể gây ảnh hưởng đến những thành tích mà Nga và Syria đạt được trên chiến trường trong thời gian vừa qua.

Theo BBC, Israel tuyên bố sử dụng chiến đấu cơ F-35 đầu tiên vào mục đích chiến đấu, trước cả Mỹ. Động thái này được cho là một cách để Israel phô trương sức mạnh trong bối cảnh các lực lượng tinh nhuệ của Iran được tin là đang củng cố vị thế ở Syria để đe dọa Israel.

Israel cho hay, đợt tấn công gần đây của họ vào bên trong lãnh thổ Syria là nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Iran. Đây là đòn đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa trước đó nhằm vào các cứ điểm quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan.

Israel là nước đầu tiên ngoài Mỹ được đón nhận những chiếc chiến đấu cơ F-35. Nhà nước Do Thái đã được bàn giao 9 trong số 50 chiến đấu cơ F-35 mà nước này đặt hàng và trong tương lai, Israel có thể sẽ mua đến 75 chiến đấu cơ F-35.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc