Chiến trường Syria: Quân Assad bất ngờ bị đánh úp, Nga ra tay cứu giúp?

15:44, 03/07/2019
|

 - Thành trì quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây đã rung chuyển vì cuộc tấn công lớn nhất trong năm nay từ nước láng giềng Israel. Nga – đồng minh thân thiết nhất của Syria, đã có phản ứng trước diễn biến mới nhất này.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua (2/7) đã lên tiếng bày tỏ rằng, đợt không kích mới nhất của Israel nhằm vào Syria hôm 1/7 gây quan ngại rất lớn đối với Nga.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến đáng báo động hiện nay. Sự leo thang trong hành động của họ gây quan ngại cực kỳ lớn. Việc sử dụng vũ lực, xâm phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia của Syria không chỉ gây cản trở đến tiến trình bình thường hóa tình hình ở Syria mà còn mang đến nguy cơ bất ổn lâu dài cho khu vực – một viễn cảnh mà ở đó không một quốc gia Trung Đông nào có thể đảm bảo được lợi ích an ninh quốc gia của họ", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Những phát biểu trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga là lời chỉ trích cứng rắn hiếm hoi của Moscow nhằm vào Israel trong bối cảnh quan hệ Nga-Israel vốn có quan hệ khá tốt đẹp. Điều này cho thấy, Nga bắt đầu mất kiên nhẫn với Nhà nước Do Thái. Sự lo lắng của Nga là có cơ sở bởi nếu Israel tiếp tục tấn công vào Syria thì điều đó có thể gây nguy hiểm cho chính quyền của Tổng thống Assad. Nga đã dốc sức bảo vệ đồng minh Syria, đã nỗ lực để giúp chính quyền của ông Assad củng cố được vị thế như ngày nay. Đây được xem là một thắng lợi của Nga và đường nhiên Moscow không muốn Israel phá hỏng thắng lợi của Nga.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước của Syria – SANA đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria đã phải chống đỡ với một đợt tấn công ồ ạt, dồn dập bằng tên lửa từ nước láng giềng Israel nhằm vào thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của chính quyền Tổng thống Assad. Ít nhất 4 người, trong đó có 1 em bé, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào Damascus. Trong khi đó, có 21 người khác bị thương, SANA đưa tin. Một trong những nạn nhân bị thương có 1 bé gái mới chỉ 1 tháng tuổi. Bé bị nhiều vết bỏng và những vết thương ở mặt.

Lực lượng Phòng không Syria đã bắn hạ được một số tên lửa và chặn đứng đợt tấn công này.

Dù Israel không thừa nhận về cuộc tấn công ngày 1/7 nhưng Syria tin rằng, đó là “tác phẩm” của Nhà nước Do Thái.

Tel Aviv trước đó từng thừa nhận đã thực hiện “hàng trăm” cuộc không kích nhằm vào Syria trong những năm gần đây và nói rằng những cuộc tấn công đó là nhằm để chống lại sự hiện diện của Iran và những lực lượng thân Iran ở Syria.

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt các đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc