Chiến trường Syria: Nga bẻ gãy cuộc tấn công hung hăng của kẻ thù trong chớp mắt

09:33, 13/07/2019
|

 - Người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Nga – ông Alexey Bakin cho biết, lực lượng chiến binh vừa tìm cách phát động một cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở chiến trường Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã nhanh chóng bị bẻ gãy.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria
Hệ thống phòng không của Nga ở Syria

Các hệ thống phòng không Nga đã phát hiện và phá hủy 3 chiếc máy bay không người lái được lực lượng chiến binh sử dụng để tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria, Thiếu tướng Alexey Bakin – người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các phe nhóm đối lập ở Syria của Nga, hôm qua (12/7) cho hay.

Theo ông Bakin, "vào chiều muộn ngày 12/7/2019, lực lượng chiến binh đang hoạt động ở khu vực phi quân sự Idlib đã tìm cách tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga bằng việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV). Các hệ thống phòng không Nga đã nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt 3 chiếc máy bay  này ở một khoảng cách an toàn so với căn cứ không quân. Không ai bị thương. Không có tổn thất nào xảy ra. Căn cứ không quân Hmeymim của Nga vẫn đang hoạt động trong trạng thái bình thường”.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng chiến binh tìm cách tấn công vào căn cứ của Nga trên đất Syria.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Hmeymim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeymim đã xảy ra vào đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào căn cứ của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự leo thang ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Tình hình này trên thực tế đã xé nát thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tránh kịch bản quân chính phủ Syria tấn công vào Idlib, gây ra một thảm họa nhân đạo đáng sợ.

Trong diễn biến mới nhất, đặc phái viên của Nga về tình hình Syria – ông Alexander Lavrentyev cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin hôm qua đã có cuộc gặp với Tổng thống Bashar al-Assad để thảo luận về tình hình ở Idlib cũng như việc thành lập Ủy ban Hiến pháp, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Cuộc họp tập trung vào những nỗ lực hướng tới mục tiêu hoàn tất việc thành lập Ủy ban Hiến pháp và đây sẽ là bước đi lớn nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị đang được thực hiện bởi người dân Syria dưới sự làm trung gian của Liên Hợp Quốc. Bước đi này được vạch ra trong nghị quyết của Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria ở Sochi và Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

"Ngoài ra, hai bên còn tập trung thảo luận chi tiết về tình hình trên chiến trường, đặc biệt là tầm quan trọng của việc ổn định tình hình ở Idlib và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc