Chiến trường Syria: "Bại trận" trước Nga, Mỹ nhường gánh nặng cho đồng minh

11:25, 10/07/2019
|

 - Sau khi thất thế trước Nga ở Syria, Mỹ vội vàng tính chuyện rút quân khỏi chiến trường quốc gia Trung Đông. Điều bất ngờ là Mỹ đang đề nghị đồng minh Đức đưa quân vào Syria, nhận lấy gánh nặng từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria - ông James Jeffrey vừa đề xuất Đức cân nhắc khả năng đưa quân đến Syria để thay thế một phần vai trò cho đội quân của Mỹ đang đóng ở Syria. Theo ông Jeffrey, đề xuất của phía Mỹ là một phần trong những bước chuẩn bị của Washington cho viếc rút quân ra khỏi chiến trường Syria.

Trong khi các binh sĩ Đức không nhất thiết phải tham chiến thì họ có thể giúp Mỹ giảm nhẹ gánh nặng đang đè lên vai của các lực lượng quân sự Mỹ bằng cách cung cấp sự hỗ trợ từ trên không, hỗ trợ về hậu cần cũng như các hoạt động đào tạo và giúp đỡ về kỹ thuật.

Đức hiện là mục tiêu chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch kêu gọi các đồng minh của Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng. Đức đã cam kết đưa các máy bay do thám Tornado đến giúp liên quân do Mỹ dẫn đầu ở chiến trường Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nếu Đức muốn thay đổi vai trò của nước này ở chiến trường Syria thì chính phủ Đức cần nhận được sự thông qua của Quốc hội. Giới phân tích cho rằng, Thủ tướng Merkel có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ ngay chính các lực lượng trong liên minh cầm quyền của bà.

Đức không thể đưa quân vào Syria vì “những lý do pháp lý”, ông Fritz Felgentreu – một nghị sĩ cấp cao của Đảng Dân chủ Xã hội, đã nói như vậy với tờ Die Welt. Đảng Dân chủ Xã hội là một đối tác trong liên minh cầm quyền của bà Merkel.

Berlin không đợi lâu để đưa ra một câu trả lời “Không” thẳng thừng cho đề nghị của đồng minh. Theo thông tin mới nhất, Đức đã từ chối đề nghị của Washington về việc triển khai bộ binh đến chiến trường Syria. Lý do mà Berlin đưa ra là hành động đó không “nhất quán” với chính sách “được biết đến rất rõ” của Đức.

“Khi tôi nói chính phủ của chúng tôi nghiêm túc thực hiện những biện pháp hiện nay trong liên minh chống IS thì điều đó bao gồm việc không triển khai bộ binh và điều này đã được biết đến một cách rõ ràng”, phát ngôn viên của chính phủ Syria – ông Steffen Seibert nhấn mạnh trong cuộc họp báo diễn ra hồi đầu tuần.

Phản ứng của Đức chắc chắn không khiến Washington bất ngờ bởi lâu nay Đức vẫn luôn lo ngại về việc can thiệp quân sự trực tiếp vào chiến trường Syria. Hồi tháng Năm năm ngoái, Thủ tướng Merkel từng đảm bảo với người dân Đức rằng nước họ “sẽ không tham gia vào những hành động quân sự”.

Trong lúc này, Mỹ vẫn xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Syria.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria sau khi tuyên bố đánh bại IS ở đây. Thông báo của Mỹ gây lo ngại về viễn cảnh Mỹ để mặc đồng minh người Kurd trước những mối đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump sau đó nhất trí sẽ duy trì khoảng 400 quân đóng ở Syria sau khi giới chức quân sự và các nghị sĩ Mỹ cho rằng, một kế hoạch rút quân vào thời điểm này là quá sớm.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây gần 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria nếu không nói thẳng là đã nhận “một bàn thua trông thấy” trước Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc