Bị giáng đòn phũ đến bất ngờ, Nga quyết làm rõ sự thật?

10:45, 26/07/2019
|

 - Sau khi phải đối mặt với hành động thách thức táo bạo của Hàn Quốc, Nga tuyên bố sẽ điều tra vụ việc.

Máy bay ném bom của Nga (Ảnh minh họa)
Máy bay ném bom của Nga (Ảnh minh họa)

Một nghị sĩ cấp cao của Hàn Quốc dẫn lời Quyền Đại sứ Nga tại Seoul cho biết, Moscow muốn tiến hành một cuộc điều tra đối với cáo buộc của phía Hàn Quốc cho rằng một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc. Mỹ trong lúc này cũng kêu gọi Washington và Seoul tiến hành những cuộc tham vấn kín nhằm đối phó với các tình huống tương tự trong tương lai.

Seoul nói rằng, các chiến đấu cơ của Hàn Quốc đã bắn pháo sáng và 360 phát đạn cảnh cáo để xua đuổi máy bay do thám của Nga đi vào không phận của Hàn Quốc hai lần hồi đầu tuần trong một cuộc tuần tra chung với các máy bay ném bom khác của Nga và Trung Quốc. Nga và Trung Quốc khẳng định, không có máy bay nào của họ xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ sẽ tiến hành đối thoại với giới chức đến từ Đại sứ quán Nga và họ có đầy đủ bằng chứng để chứng minh máy bay Nga xâm phạm không phận của họ. Một vị quan chức cấp cao làm việc trong văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – ông Yoon Do-han sau đó cho biết, những bằng chứng mà Seoul có bao gồm một loạt hình ảnh lấy được từ hệ thống radar cũng như những bức ảnh bắn pháo sáng của phía Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết vụ việc với Nga đánh dấu lần đầu tiên không phận của họ bị xâm phạm bởi một máy bay nước ngoài kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Giới chức Seoul cho hay, 5 chiếc máy bay của Nga và Trung Quốc, trong đó có máy bay do thám của Nga, đã thực hiện hoạt động bay chung đầy bất thường khi đi vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc hôm thứ Ba (23/7) đầu tuần, khiến các chiến đấu cơ của Hàn Quốc buộc phải cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn.

Một số chuyên gia ở Hàn Quốc cho rằng, Nga và Trung Quốc có thể đang muốn xem xem cơ chế hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ hoạt động như thế nào trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Seoul và Tokyo đang leo thang. Các chuyên gia cũng tin rằng, Trung Quốc – nước đang có cuộc chiến thương mại với Mỹ, có thể đang tìm cách “phô trương” về mối quan hệ hợp tác quân sự với Nga.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đều có liên quan đến vụ đụng độ trên không hôm 23/7 khi máy bay Nga được cho là xâm phạm không phận của Hàn Quốc. Theo tin từ CNN, khoảng không phận bị xâm phạm nằm ở phía trên hai hòn đảo nhỏ đang nằm trong tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Do vậy, Nhật Bản cũng ra lệnh cho máy bay cất cánh khẩn cấp để đi đối phó với vụ việc được cho là một hành động xâm phạm không phận của họ.

Vụ đụng độ giữa Nga và Hàn Quốc gây bất ngờ bởi phản ứng rất mạnh từ phía các lực lượng Hàn Quốc. Lực lượng quân sự của Hàn Quốc đã thẳng thừng bắn hàng trăm phát đạn cảnh báo và pháo sáng. Quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc vốn lâu nay khá êm đẹp. Tuy nhiên, Hàn Quốc có mối quan hệ đồng minh mật thiết với Mỹ – nước đang có cuộc đối đầu gay gắt với Nga.

Cho đến thời điểm này, Nga và Hàn Quốc vẫn đưa thông tin trái ngược với nhau về vụ việc và chưa có kết luận chính xác liệu có phải máy bay Nga đã xâm phạm không phận của Hàn Quốc hay không. Đến nay, Nga vẫn khẳng định không máy bay nào của họ xâm phạm không phận của Hàn Quốc và rằng máy bay Hàn Quốc đã hành động thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho máy bay của Nga. Vụ việc Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo về phía máy bay Nga thực sự gây lo ngại bởi nó có thể châm ngòi cho những kịch bản đáng sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc