Trung Quốc đón nhận tin sốc từ Mỹ

10:04, 06/06/2019
|

(VnMedia) - Mỹ đang theo đuổi mục tiêu bán một số lượng lớn xe tăng và vũ khí có trị giá hơn 2 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, 4 nguồn tin nắm rõ thông tin về cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này vừa tiết lộ như vậy. Thông tin trên chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc sốc và tức giận cao độ trong bối cảnh hai nước Mỹ-Trung đang rơi vào một cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng từng ngày.

Xe tăng của Mỹ
Xe tăng của Mỹ

Một bản đề xuất không chính thức về việc bán vũ khí cho Đài Loan đã được trình lên Quốc hội Mỹ, 4 nguồn tin giấu trên cho hay.

Đề xuất nếu được thông qua thì Đài Loan sẽ được mua 108 xe tăng General Dynamics Corp M1A2 Abrams trị giá khoảng 2 tỉ USD cùng với các vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không khác, ba trong số 4 nguồn tin giấu tên cho biết cụ thể. Đài Loan rất mong muốn được hiện đại hóa lực lượng xe tăng chiến đấu hiện tại của họ.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho VLT Đài Loan. Phần lớn vũ khí của Đài Loan do Mỹ sản xuất.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen hồi tháng Ba cho biết, Mỹ đang có những hồi đáp tích cực trước yêu cầu của Taipei về việc mua vũ khí mới của Mỹ nhằm củng cố và tăng cường sức mạnh phòng thủ của hòn đảo này trong bối cảnh Đài Loan cho rằng họ đang phải đối mặt với sức ép ngày càng mạnh mẽ từ phía đại lục Trung Quốc. Mỹ không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại có ràng buộc về luật trong việc cung cấp các phương tiện để giúp Đài Loan phòng thủ.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc