Trump có động thái khiến Putin "ngỡ ngàng", quan hệ Nga-Mỹ sắp có bước ngoặt?

11:06, 13/06/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có ý định gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật Bản. Tuy nhiên, điện Kremlin nói rằng, họ chưa nghe thông tin gì từ Nhà Trắng về các hoạt động chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ như thế.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump

“Tôi sẽ có cuộc gặp với ông Putin tại hội nghị G20,” Tổng thống Trump hôm qua (12/6) đã nói như vậy với các phóng viên khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ông Trump thậm chí còn đùa với các phóng viên rằng liệu họ có muốn có mặt trong phòng họp của ông với ông Putin bởi lâu nay báo chí Mỹ vẫn không tin vào khả năng có bất kỳ cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo của hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho hay, Moscow vẫn chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị chính thức nào từ phía Mỹ về việc chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và ông Trump.

Trước đó, hôm 11/6, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin - ông Yuri Ushakov đã nói với các phóng viên rằng, một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump bên lề hội nghị G20 “vẫn còn chưa chắc chắn."

"Mặc dù đã đưa ra ý tưởng, phía Mỹ vẫn chưa đề cập đến các thông tin cụ thể và chúng tôi vẫn chưa bàn bạc các chi tiết cũng như yếu tố quan trọng của cuộc gặp như thời gian, địa điểm và lịch trình qua bất kỳ kênh nào”, ông Ushakov nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào ngày 28/6 ở Osaka. Đây là hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 14th và là hội nghị đầu tiên Nhật Bản đóng vai trò là chủ nhà.

Tổng thống Trump hồi tháng trước đã khiến điện Kremlin bất ngờ khi nói rằng ông này có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Putin ở hội nghị G20 ở Osaka. Moscow sau đó đã nhanh chóng nói rằng, nước này để ngỏ khả năng về một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump. Nga hy vọng, cuộc gặp này sẽ diễn ra.

Nga từ lâu đã luôn tìm cách tái khởi động mối quan hệ giữa Nga và Mỹ – một mối quan hệ đang rơi vào căng thẳng vì một loạt vấn đề, từ Syria đến Ukraine hay những lời cáo buộc Nga can thiệp vào nền hcinsh trị của nước Mỹ.

Điện Kremlin đã nói rất rõ rằng, họ mong chờ nhận được lời đề nghị chính thức về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin từ phía Mỹ. Điện Kremlin nhấn mạnh, cuộc gặp dự kiến gần đây nhất giữa hai ông Putin và Trump đã bị hủy bỏ từ phía Mỹ.

Tổng thống Putin từ lâu luôn thể hiện mong muốn gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Trump trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng cao độ.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục leo thang. Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại viễn cảnh Mỹ thực sự rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, có thể ông Putin sốt ruột muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc