Tân Tổng thống Ukraine muốn mượn tay châu Âu để "hạ" Nga?

07:55, 05/06/2019
|

 - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thề sẽ thúc đẩy châu Âu tăng cường sức ép với Nga để kết thúc cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine khi ông này đến Brussels ngày hôm qua (4/6) trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

Tổng thống Zelensky đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải)
Tổng thống Zelensky đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải)

Cựu diễn viên hài Zelensky đã đánh bại Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử hồi tháng trước để trở thành Nhà lãnh đạo mới của đất nước Ukraine. Ngày hôm qua, tân Tổng thống Zelensky đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trước khi tiến hành hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Zelensky đã nói rằng, ông dành chuyến đi này cho những trẻ em đang bị mắc kẹt trong cuộc xung đột vẫn đang diễn ra ở miền đông Ukraine, khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Ông Zelensky tiếp tục kêu gọi Nga giúp kết thúc cuộc nội chiến mà ông này miêu tả là đã khiến hàng ngàn trẻ em phải hứng chịu bạo lực.

"Tuy nhiên, lời kêu gọi là không đủ. Đó là lý do tại sao các cuộc gặp của tôi với giới lãnh đạo Châu Âu sẽ bắt đầu bằng một câu hỏi: làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau gây áp lực với kẻ xâm lược? Làm thế nào để chúng ta có thể bắt ông ta nỗ lực vì hòa bình?", ông Zelensky đã viết như vậy. Ông này còn nói thêm rằng, "Tôi chắc chắn rằng, cùng nhau, chúng ta sẽ có thể tìm ra một giải pháp. Có lẽ không phải ngày hôm nay nhưng chúng ta chắc chắn phải tìm ra được một giải pháp mà không có thất bại”.

Những phát biểu trên rõ ràng ám chỉ đến Nga vì lâu nay Ukraine cùng với các đồng minh phương Tây luôn đổ lỗ cho Moscow về tình hình bất ổn và xung đột ở miền đông Ukraine.

Tại cuộc họp báo với Tổng thư ký Stoltenberg ở trụ sở của NATO, ông Zelenksy thề sẽ thúc đẩy con đường hướng tới phương Tây của Ukraine – một chính sách gây mâu thuẫn sâu sắc giữa Kiev và Moscow trong vài năm trở lại đây.

"Tiến trình chiến lược của Ukraine là trở thành thành viên đầy đủ của EU và NATO và tiến trình đó.... vẫn không thay đổi”, ông Zelensky nhấn mạnh. “Đây là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chúng tôi. Tiến bộ của Ukraine trong việc hướng tới các tiêu chuẩn sống và tiêu chuẩn về an ninh cao của châu Âu là đòi hỏi của xã hội Ukraine”.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Ukraine dưới thời Tổng thống Poroshenko đã theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Sau chiến thắng của ông Zelensky, người ta đang chờ xem chính sách của ông này liệu có tiếp tục chống Nga mạnh mẽ như dưới thời ông Poroshenko hay không. Với những phát biểu mới nhất được đưa ra ngày hôm qua, có vẻ như tân Tổng thống Zelensky vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách chống lại Nga và chạy theo phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc