Quân Assad tự chuốc họa vào thân, Nga cũng không thể cứu?

14:32, 18/06/2019
|

 - Một chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib của Syria đã bị tấn công bằng các đợt bắn phá bằng súng cối và đạn pháo từ một khu vực được kiểm soát bởi quân chính phủ Syria. Cuộc tấn công này gây ra tổn thất về vật chất nhưng không có thương vong xảy ra, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của họ đã ngay lập tức đáp trả bằng vũ khí hạng nặng và đã gửi văn bản phản đối đến Moscow về vụ việc - đây là vụ tấn công tương tự thứ hai xảy ra trong một tuần.

"Chúng tôi không thể dung thứ cho hành động quấy rối nhằm vào binh sĩ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa họ về vị trí của họ", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ở tỉnh phía nam Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết cụ thể khi nào thì vụ bắn phá nhằm vào lực lượng của họ xảy ra nhưng khẳng định cuộc tấn công xuất phát từ khu vực có tên là Tall Bazan - một khu vực đã được quân đội Syria giải phóng và đang nắm giữ quyền quản lý.

Ankara cho thấy họ rất tức giận trước hành động của quân đội Syria và điều này khiến chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad lo ngại. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria và điều này sẽ gây bất lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad khi họ vừa mới thiết lập được chỗ đứng vững chắc trên chiến trường Syria nhờ vào sự trợ giúp của Nga.

Moscow - đồng minh thân thiết của Damascus, đang phối hợp chặt chẽ với Ankara trên chiến trường Syria. Nhờ vào một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mà đến nay tỉnh Idlib- thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria chưa phải hứng chịu một chiến dịch quân sự khốc liệt từ quân đội Syria. Cụ thể, Moscow và Tehran cùng với Ankara đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn trong khuôn khổ tiến trình đàm phán hòa bình Astana hồi năm ngoái. Đây là một bước đi nhằm hướng tới việc thực thi chế độ ngừng bắn hoàn toàn trên khắp đất nước Syria.

Idlib là một trong số 4 khu vực nói trên. Tỉnh này nằm giáp với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây bắc nhưng gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các vùng đất đang nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ. Điều này khiến phe đối lập luôn lo ngại khả năng quân chính phủ tấn công vào Idlib.

Idlib đã tiếp nhận rất nhiều chiến binh nổi dậy và gia đình họ sơ tán về đây theo các thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký kết với chính quyền ở các mặt trận khác trong thời gian vừa qua.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib. Đây là lý do khiến không chỉ phe nổi dậy mà cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo ngại. Ankara đã gây sức ép với Moscow để đảm bảo không có một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tỉnh nằm giáp biên giới của họ này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd - YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc