Quân Assad phản công thần tốc, khiến kẻ thù tổn thất nặng nề

07:23, 10/06/2019
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong những ngày qua liên tục phải đối mặt với những cuộc tấn công dồn dập từ kẻ thù. Tuy nhiên, đội quân này đã phản công ngoạn mục, khiến kẻ thù tổn thất nặng nề.

Chiến sự lại đang leo thang trở lại ở Syria
Chiến sự lại đang leo thang trở lại ở Syria

Lực lượng chiến binh đã tấn công vào tỉnh Hama trong hai ngày 6 và 7/6, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay.

Theo Thiếu tướng Viktor Kupchishin – Chỉ huy Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, lực lượng chiến binh đến từ nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria vào chiều muộn ngày 6/6. Ít nhất 500 tên khủng bố cùng với rất nhiều xe tăng và phương tiện bọc thép đã tấn công ồ ạt vào các cứ điểm của quân đội Syria ở gần hai thị trấn Jabin và Tal Melh. "Trong khi đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt hơn 120 tên khủng bố và phá hủy 5 xe tăng, 3 phương tiện bọc thép cùng 9 phương tiện địa hình, một bệ phóng tên lửa và hai súng cối”, ông Kupchishin cho biết tại một cuộc họp báo định kỳ.

Vị tướng của Nga cũng cho hay, vào ngày 7/6, các nhóm đối lập có vũ trang từ khu vực phi quân sự Idlib đã phát động một loạt cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm của quân chính phủ ở gần hai thị trấn Karnaz và Hamamiyat thuộc tỉnh Hama.

Theo ông Kupchishin, khoảng 80 chiến binh và 7 xe bán tải đã tham gia vào cuộc tấn công nhằm vào Karnaz. Trong khi đó, 60 chiến binh tham gia vào cuộc tấn công ở Hamamiyat với sự hỗ trợ của 2 xe tăng, một phương tiện bọc thép và 1 xe bán tải.

"Trong khi đánh trả cuộc tấn công của các nhóm đối lập có vũ trang, quân đội Syria đã tiêu diệt hơn 20 chiến binh, phá hủy một xe tăng và hai xe bán tải”, vị quan chức Nga cho biết.

Những diễn biến trên cho thấy tình hình leo thang bạo lực đáng lo ngại ở đất nước Syria sau một thời gian yên ắng.

Từ hồi đầu tháng Năm, lực lượng khủng bố đã gia tăng tần suất thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các tỉnh của Syria gồm Hama, Aleppo và Latakia. Lực lượng này cũng tìm cách tấn công vào các cứ điểm của quân chính phủ ở trong khu vực. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã đáp trả bằng việc tấn công vào lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib. Quân chính phủ Syria đang nhằm mục tiêu vào các kho vũ khí của nhóm Mặt trận Nusra, các cứ điểm bắn pháo và các trạm quan sát của nhóm này.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hồi đầu năm, một cuộc chiến khốc liệt đã đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự. Kết quả là quân đội Syria đã dừng chiến dịch quân sự mà họ có kế hoạch phát động, giúp đem lại một thời gian yên bình ở Syria.

Tuy nhiên, gần đây, khi lực lượng khủng bố gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội Syria thì nguy cơ quân đội Syria tiến hành chiến dịch quân sự để giành lại Idilb cũng tăng lên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc