Nga tung hỏa lực ồ ạt ở vùng đất nhạy cảm

11:22, 11/06/2019
|

 - Lực lượng Phòng thủ Bờ biển thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở khu huấn luyện trên bán đảo Crimea. Cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng thiết giáp, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen Nga hôm qua (10/6) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các đơn vị thuộc một sư đoàn bộ binh của Thủy quân Lục chiến và một sư đoàn phòng thủ bờ biển thuộc Hạm đội Biển Đen đang tiến hành các cuộc diễn tập trên thực địa ở khu huấn luyện chiến đấu trên bán đảo Crimea. Trong các điều kiện như trên thực địa, lực lượng của Nga đã huấn luyện các bài tập bắn đại bác và các kỹ năng lái xe tăng T-72B3, phương tiện bọc thép BTR-82A cũng như các hoạt động huấn luyện chiến đấu khác với một loạt bài tập bắn đạn thật từ vũ khí quân sự hạng nặng và hạng nhẹ", văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen của Nga cho hay.

Lực lượng của Nga đã thực hiện các bài tập bắn đạn thật nhằm vào một loạt mục tiêu, sử dụng các hệ thống vũ khí chống tăng và hạng nhẹ. Các pháo thủ trên xe tăng và xe bọc thép tiến hành những bài tập tại chỗ và di chuyển khi thăm dò mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực từ các loại súng, trong đó có súng máy. Lực lượng lái xe bọc thép huấn luyện các kỹ năng lái xe và vượt chướng ngại vật.

Cuộc tập trận của Hạm đội Biển Đen của Nga thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 binh sĩ và khoảng 50 xe bọc thép.

Thông tin Nga phô trương sức mạnh ở bán đảo Crimea sẽ khiến phương Tây và Ukraine lo ngại. Trong thời gian qua, Nga đã và đang ra sức tăng cường hệ thống phòng thủ cho bán đảo Crimea bằng loạt hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có tên lửa S-400. Nga đồng thời cũng gia tăng các cuộc tập trận ở vùng đất nhạy cảm này. Những bước đi trên của Nga được cho là có liên quan đến việc NATO và Mỹ trong những năm gần đây liên tục tăng cường hành động ở khu vực Biển Đen.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập vào ngày 18/3/2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev, trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Ở Nga, ngày 18/3 đã chính thức được tuyên bố trở thành “Ngày Thống nhất Crimea vào Nga”.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên. Những biện pháp trừng phạt này đã khiến Crimea bị cô lập, đẩy giá cả tăng cao và làm cản trở sự phát triển của bán đảo này.

Tuy nhiên, sự phản đối và các biện pháp trừng phạt của phương Tây không làm thay đổi quyết tâm bảo vệ Crimea của Nga và dường như người dân Crimea cũng hài lòng với việc bán đảo của họ được sáp nhập trở lại Nga.

Trong khi đó, Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc