Mỹ vội vàng huy động tàu chiến đến Trung Đông, thêm một cuộc chiến bùng nổ?

08:50, 14/06/2019
|

 - Mỹ đã phái thêm một tàu chiến đến vùng Vịnh sau khi cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở đó. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định “không thích thú gì” với việc can dự vào một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.

Tàu chiến của Mỹ
Tàu chiến của Mỹ

Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cho biết, tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ đang trên đường tới vùng Vịnh Oman để cung cấp sự hỗ trợ sau khi có các cuộc tấn công nhằm vào những tàu chở dầu.

Phát ngôn viên của CENTCOM – Trung tá Earl Brown tuyên bố trong một thông cáo báo chí được phát đi ngày hôm qua (13/6) rằng: "Mỹ và các đối tác của Mỹ trong khu vực sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân cũng như các lợi ích của mình. Những cuộc tấn công ngày hôm nay là một sự đe dọa trắng trợn đến sự tự do hàng hải và tự do thương mại của quốc tế."

Trước đó, tàu chở dầu Kokuka Courageous cùng một tàu chở dầu khác mang tên Front Altair đã bị trúng chất nổ ở vùng Vịnh Oman gần Eo biển Hormuz. Theo một số nguồn tin, hai con tàu nói trên đã bị tấn công bằng ngư lôi, khiến ít nhất một con tàu bị nổ và cháy. Tuy nhiên, nguyên nhân của vụ việc chưa được làm rõ và chưa có thông tin chính thức nào về nguyên nhân vụ việc. Tất cả các thủy thủ đi trên hai tàu đều đã được sơ tán an toàn đến Iran.

Nhiều giờ sau các vụ nổ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Mỹ tin Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu. Ông Pompeo cũng cho rằng, đánh giá mà ông đưa ra dựa trên thông tin tình báo, vũ khí được sử dụng và mức độ chuyên nghiệp để thực hiện những cuộc tấn công như vậy.

Tàu khu trục dẫn đường USS Mason sẽ gia nhập vào lực lượng tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đang đóng gần tàu Kokuka Courageous – con tàu bị hỏng nằm ngay ngoài vùng vịnh Persian, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) hôm qua (13/6) cho biết. CENTCOM cho hay, họ đã phát hiện “nhiều tàu nhỏ của Iran” ở trong khu vực.

Mỹ sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động can thiệp nào vào nhiệm vụ của tàu USS Bainbridge, giới chức Mỹ tuyên bố.

"Chúng tôi không thích thú gì với việc can dự vào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của mình, nhưng một cuộc chiến với Iran không phải là lợi ích chiến lược của chúng tôi, cũng không nằm trong lợi ích tốt nhất của cộng đồng quốc tế”, CENTCOM nói thêm.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Tehran đang căng thẳng ở mức cao độ. Mỹ đang ra sức gây sức ép quyết liệt và mạnh mẽ đối với Iran sau khi năm ngoái bất ngờ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc