Mỹ "toát mô hôi hột" trước nước cờ táo bạo của Nga

07:25, 25/06/2019
|

 - Một trong những chiến hạm tối tân nhất của Hải quân Nga - tàu Đô đốc Gorshkov hôm qua (24/6) đã đi vào cảng Havana của Cuba và neo đậu tại cảng từng được các hãng tàu biển của Mỹ sử dụng cho đến tháng này. Tàu của Hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình đã đến Cuba trong một chuyến thăm chính thức. Khi các thủy thủ Nga đặt chân lên bờ thì các tàu chiến của Mỹ lượn lờ quanh đó, lặng lẽ theo dõi nhất cử nhất động của “kỳ phùng địch thủ”.

Hình ảnh chiến hạm của Nga đi vào cảng của Cuba
Hình ảnh chiến hạm của Nga đi vào cảng của Cuba

Tàu Đô đốc Gorshkov mang theo tên lửa Kalibr đã rời cảng Severomorsk của Nga hồi cuối tháng Hai để thực hiện hải trình kéo dài nhiều tháng. Tàu khu trục này đã dừng chân ở Trung Quốc, Djibouti và Sri Lanka trước khi neo đậu ở Cuba ngày hôm qua. Chiến hạm này được theo sau bởi nhiều tàu hỗ trợ.

Các thủy thủ của tàu Nga được cho là sẽ “tiến hành các hoạt động bao gồm chuyên thăm xã giao gặp gỡ Tư lệnh Lực lượng Hải quân Cuba cũng như đi thăm một loạt địa điểm văn hóa và lịch sử ở Cuba”, báo chí nhà nước Cuba đưa tin.

Khi chiến hạm Nga tiến vào cảng của Cuba, các tàu chiến của Mỹ đã lượn lờ dọc bờ biển Cuba. Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Jason Dunham của Mỹ là con tàu giữ khoảng cách gần nhất với tàu của Nga, chỉ cách vài km.

Tàu Đô đốc Admiral Gorshkov đã gây xôn xao trên báo chí khi nó đi qua Bắc Scotland hồi tháng Ba. Báo chí lúc đó rộ lên tin về việc chiến hạm của Nga mang theo “một vũ khí gây ảo giác” ở trên tàu – ám chỉ đến hệ thống can thiệp quang học dựa trên ánh sáng không gây chết người nhưng có thể gây ảo giác, mất phương hướng tên là Filin 5P-42.

Washington, đặc biệt là Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, tiếp tục tranh cãi gay gắt với Moscow về các thỏa thuận phòng thủ tên lửa và cắt giảm vũ khí như Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung hoặc thỏa thuận START Mới.

Các tàu chiến của Nga trong thập kỷ qua đã thường xuyên đến Cuba hơn. Năm 2008, sau chuyến thăm của Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đến Cuba, một nhóm tàu chiến của Nga đã đi vào vùng lãnh hải của Cuba trong một sự kiện được báo chí Cuba miêu tả là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 1991. Một nhóm tàu chiến khác đã đến thăm thành phố phía nam Cienfuegos của Cuba năm 2010. Sau đó có thêm hai chuyến thăm lần lượt vào năm 2013 và 2014.

Những chuyến thăm như trên của tàu chiến Nga đến Cuba được xem là một chiến dịch phô trương sức mạnh sát khu vực gần các đường bờ biển của Mỹ nhằm răn đe Mỹ trong bối cảnh siêu cường số 1 thế giới đang liên tục gia tăng sức ép với NGa.

Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mới nhất được đóng cho Hải quân Nga. Con tàu này được hạ thủy năm 2010 ở St. Petersburg và được đưa đến cho Hạm đội Phương Bắc hôm 8/9. Chiến hạm thuộc Dự án 22350 này có trọng tải 4.500 tấn và có thể chạy với tốc độ khoảng 58km/giờ. Nga hy vọng sẽ đưa 6 chiếc tàu loại này vào biên chế của Hải quân đến năm 2025. Tàu khu trục tối tân của Nga được trang bị súng cỡ nòng 130mm và các tên lửa P-800 Oniks, Kalibr.

Tàu Đô đốc Gorshkov là chiếc tàu chiến đấu nổi lớn nhất mà Nga đóng kể từ sau khi sụp đổ của Liên Xô. Chiến hạm của Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công tầm xa, chiến tranh chống tàu ngầm và có thể được sử dụng để thực hiện những nhiệm vụ bảo vệ, hộ tống.

Thứ vũ khí được chú ý nhất trên tàu khu trục tối tân Đô đốc Gorshkov là tên lửa đình đàm Kalibr. Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Hạm đội Phương Bắc là chiếc tàu nổi đầu tiên được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Chiến hạm tối tân nhất của Nga đã thực hiện nhiều chuyến đi từ Baltic đến Barents và Biển Trắng để tham gia các cuộc thử nghiệm vũ khí phòng không, thử nghiệm các hệ thống vũ khí pháo binh và tên lửa cũng như các loại mìn, ngư lôi được trang bị trên tàu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc