Mỹ "tiếp đạn" cho kẻ thù của Nga

11:21, 19/06/2019
|

 - Mỹ vừa tuyên bố cung cấp hàng loạt vũ khí cũng như các hoạt động đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Ukraine. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Nga “đứng ngồi không yên” vì lo ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các thiết bị vũ khí quân sự, các hoạt động đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ có trị giá 250 triệu USD, Lầu Năm Góc vừa thông báo. Cụ thể, Hải quân và Thủy quân Lục chiến của Ukraine sẽ được hưởng lợi từ gói trợ giúp về quân sự này.

Quân đội Ukraine sẽ nhận được súng trường bắn tỉa, súng phóng lựu, các hệ thống radar, thiết bị nhìn ban đêm và thiết bị thông tin liên lạc, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới sẽ đưa tổng số viện trợ về an ninh của Mỹ dành cho Ukraine lên con số 1,5 tỉ USD từ năm 2014 khi Mỹ hậu thuẫn phe đối lập ở Ukraine tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ được bầu lên của Ukraine.

Việc Mỹ tiếp tục cung cấp thêm vũ khí cho Kiev sẽ chỉ khiến tình hình leo thang căng thẳng và làm phương hại đến các nỗ lực hòa bình ở Ukraine.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Mỹ nhiều lần nhăm nhe cung cấp các vũ khí chết người cho Ukraine và Nga liên tục cảnh báo hành động của Mỹ sẽ gây bất ổn hơn nữa cho tình hình Ukraine thông qua việc kích động Kiev sử dụng vũ lực.

Không chỉ Nga phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà ngay cả cựu Tổng thống Barack Obama khi còn cầm quyền cũng không đồng ý với việc này. Các đồng minh khác của Mỹ là Pháp và Đức cũng phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev vì lo ngại bước đi này có thể thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Ukraine.

Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phương Tây do Mỹ dẫn đầu ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev trong khi Nga được cho là đứng về phía lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Nga và Ukraine hiện coi nhau như "kẻ thù không đội trời chung".

Trong bối cảnh giữa Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc khủng hoảng mới, Mỹ lại nhăm nhe ý định cung cấp vũ khí cho Kiev. Điều này đương nhiên khiến Moscow tức giận và không khỏi quan ngại.

Cuộc đối đầu mới nhất hiện nay giữa Nga và Ukraine được châm ngòi từ sự kiện Hải quân Nga có cuộc đụng độ với các tàu của Ukraine. Cụ thể, hôm 25/11/2018, Nga đã thẳng thừng nổ súng vào các tàu của Ukraine ở Biển Đen và sau đó bắt giữ các tàu này cùng lực lượng thủy thủ trên tàu.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ngay sau vụ đụng độ ở Eo biển Kerch, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khi đó liên tiếp kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường sự hiện diện quân sự ở xung quanh biên giới Nga đồng thời tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Tuy nhiên, sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây dành cho Kiev đến thời điểm này vẫn chỉ dừng lại ở những lời chỉ trích nhằm vào Nga mà chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào.

Khi thông báo về gói viện trợ quân sự mới, Mỹ đã nhắc đến Hải quân và Thủy quân Lục chiến Ukraine là hai trong số những lực lượng được hưởng lợi. Không rõ gói viện trợ quân sự này có liên quan gì đến vụ đụng độ giữa hải quân Nga và Ukraine hồi cuối năm vừa rồi hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc