Mỹ - Nga gia tăng căng thẳng

13:53, 09/06/2019
|
Vụ tàu chiến hai nước suýt va chạm nhau tại Thái Bình Dương khiến căng thẳng song phương leo thang lên mức nguy hiểm.

 

Tàu chiến Nga (trái) và tàu Mỹ suýt va chạm trên biển
Tàu chiến Nga (trái) và tàu Mỹ suýt va chạm trên biển

Hôm qua, Mỹ và Nga tiếp tục chỉ trích lẫn nhau liên quan đến vụ “chạm mặt” giữa tàu chiến2 nước hôm 7/6.

Sputnik dẫn lời giới quan sát cảnh báo những vụ việc kiểu này là “cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến thảm họa”. Hạm đội Thái Bình Dương Nga thông báo vụ việc xảy ra vào sáng 7.6 tại biển Hoa Đông khi tàu khu trục Đô đốc Vinogradov đang di chuyển song song với tàu tuần dương Mỹ USS Chancellorsville thì tàu Mỹ đột ngột đổi hướng. “Tàu Mỹ cắt qua hướng di chuyển của tàu khu trục Đô đốc Vinogradov với khoảng cách chỉ 50 m”, hạm đội Nga cho biết. Tàu Vinogradov sau đó phải khẩn cấp né tránh để không bị va chạm và đã phát thông báo phản đối đến hành động “không thể chấp nhận được” của phía Mỹ.
 
Trong khi đó, hải quân Mỹ tố cáo tàu Nga mới là bên hành động “thiếu chuyên nghiệp và không an toàn”. Reuters dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 Mỹ Clayton Doss cho biết tàu khu trục Nga áp sát tàu Chancellorsville ở khoảng cách 15 - 30 m. Ông Doss nói tàu Chancellorsville khi đó “đang chạy với tốc độ đều” để một trực thăng hạ cánh xuống thì tàu Nga áp sát từ sau mạn phải, buộc tàu Mỹ phải tăng hết tốc lực để tránh va chạm, đồng thời hủy bỏ việc hạ cánh của trực thăng. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm qua tuyên bố sẽ trao công hàm phản đối chính thức và nhấn mạnh vụ việc sẽ không ngăn cản Washington tiếp tục thực hiện các hoạt động trong khu vực.
 
Cũng trong ngày 8.6, Bộ Quốc phòng Mỹ ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo nếu không hủy hợp đồng mua S-400 của Nga trước ngày 31.7 thì nước này sẽ bị loại khỏi chương trình sản xuất máy bay F-35. AFP dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ellen Lord nói rõ sau hạn chót, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được đào tạo lái máy bay F-35 tại Mỹ sẽ phải về nước trong khi các nhà thầu nước này tham gia sản xuất phụ tùng cho chiến đấu cơ thế hệ 5 cũng bị thay thế.
 
Washington lo ngại nếu Ankara tích hợp S-400 vào hệ thống vũ khí của NATO sẽ gây nguy cơ rò rỉ thông tin quân sự nhạy cảm cho Moscow. Trong khi đó, phía Nga hôm qua nhấn mạnh sẽ giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 tháng nữa và việc đào tạo binh sĩ vận hành đã hoàn tất, theo Đài RT. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa có phản ứng về tối hậu thư nói trên nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần khẳng định sẽ không hủy hợp đồng với Nga.

Theo Thanh Niên


Ý kiến bạn đọc