Món quà đặc biệt Tổng thống quyền lực Putin tặng Chủ tịch Tập Cận Bình

11:12, 16/06/2019
|

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua (15/6) đã ăn mừng kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 66 của ông này với Tổng thống Nga Vladimir Putin - người mà ông Tập Cận Bình coi là một người bạn thân thiết. Tổng thống Putin đã tặng một mòn quà hết sức đặc biệt cho Chủ tịch Tập Cận Bình...

Tổng thống Putin tặng một thùng kem cho Chủ tịch Tập Cận Bình
Tổng thống Putin tặng một thùng kem cho Chủ tịch Tập Cận Bình

Nói về đời tư của các nhà lãnh đạo cấp cao là điều cực kỳ hiếm ở Trung Quốc và ngày sinh chính xác của hầu hết các nhà lãnh đạo đều không được tiết lộ công khai bởi những thông tin đó được xem là bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc đã cho đăng tải hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin cầm ly sâm panh uống chúc mừng sinh nhật của ông Tập Cận Bình tại khách sạn ông này đang ở tại Dushanbe, thủ đô của Tajikistan. Đây là nơi hai nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc đến tham dự một hội nghị thượng đỉnh của khu vực.

Tổng thống Putin đã tặng một mòn quà bất ngờ và đặc biệt cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Đó là một thùng kem. Tuy nhiên, hương vị của món kem không được tiết lộ. Ông Tập Cận Bình đã đáp lễ bằng việc tặng lại Nhà lãnh đạo Nga món quà là trà của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảm ơn món quà của Tổng thống Putin và nói rằng, ở Trung Quốc, ông Putin cực kỳ nổi tiếng.

Những bức ảnh được đăng tải trên website của đài truyền hình Trung Quốc còn cho thấy, hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Trung Quốc đứng trước một chiếc bánh màu trắng được trang chí bằng những bông hoa kẹo màu đỏ và xanh da trời.

Mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin phản ánh mối quan hệ ngày càng gắn bó, khăng khít giữa Moscow và Bắc Kinh.

Trong bối cảnh Nga bị phương Tây dồn ép, bao vây tứ phía và Trung Quốc cũng chịu sức ép không nhỏ từ Mỹ, một liên minh Nga-Trung đang bắt đầu định hình. Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được đánh giá là chưa bao giờ thân thiết như thời điểm này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện quan điểm đồng nhất trong hàng loạt vấn đề quốc tế lớn như khủng hoảng Syria, khủng hoảng Ukraine, nhân quyền... Điều quan trọng hơn cả là lợi ích của Nga và Trung Quốc đang hội tụ với nhau.

Nếu không có cuộc khủng hoảng ở Ukraine thì có lẽ mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow không phát triển nhanh và mạnh như trong thời gian qua.

Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine bùng phát đã kéo theo một cuộc đối đầu Đông-Tây nghiêm trọng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh đến giờ. Đang là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Châu Âu, Nga bỗng dưng phải hứng một loạt đòn trừng phạt mạnh mẽ từ phương Tây do Mỹ dẫn đầu vì cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraine. Trước tình thế này, Tổng thống Putin phải quay sang hướng đông, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc để làm đối trọng với một phương Tây. Ông chủ điện Kremlin muốn dựa vào tiềm lực kinh tế to lớn của Trung Quốc, thị trường to lớn của Trung Quốc để bù đắp cho những tổn thất mà Nga phải hứng chịu từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Đương nhiên là Bắc Kinh không thể bỏ qua một cơ hội quý giá như vậy.

Có thể nói, việc Nga thúc đẩy mối quan hệ với một trong những cường quốc hàng đầu của thế giới là Trung Quốc được xem là nước cờ vô cùng khôn ngoan để vô hiệu hoá sức ép từ phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc