Dàn đội quân hùng hậu phô trương thanh thế, Mỹ vẫn hứng trọn cú giáng bẽ mặt

07:14, 21/06/2019
|

 - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm nay (20/6) vừa tuyên bố, họ đã bắn hạ một “máy bay do thám” của Mỹ vì vi phạm không phận của Iran gần Eo biển Hormuz. Vụ việc mới nhất này đã đẩy cao căng thẳng ở khu vực đường biển chiến lược lên một cấp độ mới, làm gia tăng nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột toàn diện giữa Mỹ và Iran.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Máy bay do thám Global Hawk của Mỹ đã trúng tên lửa của Iran sau khi “xâm phạm không phận của Iran” ở vùng biển thuộc tỉnh Hormozgan, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Iran chưa công bố hình ảnh chiếc máy bay không người lái bị họ bắn hạ.

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran nói rằng, việc họ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ là “một thông điệp rõ ràng” đối với Washington và điều này thể hiện Tehran sẽ phản ứng mạnh với bất kỳ hành vi gây hấn về quân sự nào của Mỹ.

“Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ là một thông điệp rõ ràng gửi đến nước Mỹ”, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Hossein Salami cho báo chí địa phương biết. Ông này nói thêm rằng, bất kỳ hành vi xâm phạm biên giới Iran nào đều được xem là “lằn ranh đỏ” và sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ.

Iran không tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ nước nào nhưng đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ chính mình, vị quan chức quân sự cấp cao của Iran nhấn mạnh.

Những phát biểu trên của ông Salami được tái khẳng định bởi Bộ Ngoại giao Iran. Theo đó, Bộ này cảnh báo, bất kỳ “hành vi xâm phạm biên giới Iran nào” cũng sẽ bị đáp trả. “Chúng tôi cảnh báo rằng những hành động bất hợp pháp và khiêu khích như vậy đều phải hứng chịu hậu quả”.

Vụ việc mới nhất nói trên chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh Mỹ và Iran trong những tháng gần đây đang đối đầu quyết liệt với nhau. Trước đó, Washington đã đổ lỗi cho Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh Oman.

Trong cuộc đối đầu hiện nay, Lầu Năm Góc đã gây lo ngại khi điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một lực lượng quân sự thiện chiến trong đó có một số tàu chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52. Mỹ đang ra sức gây sức ép quyết liệt và mạnh mẽ đối với Iran sau khi năm ngoái bất ngờ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tổng thống Trump mới đây đã nói đến khả năng dùng biện pháp quân sự với Iran. Hàng loạt những diễn biến trong những ngày qua khiến người ta lo ngại một cuộc xung đột sẽ nổ ra giữa Mỹ và Iran.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc