Chiến trường Syria: Hệ thống phòng không Nga khạc lửa thiêu rụi kẻ thù táo tợn

07:49, 27/06/2019
|

 - Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria – ông Alexey Bakin vừa cho biết, “các chiến binh đến từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã tìm cách tấn công và căn cứ không quân Hmeymim của Nga với sự trợ giúp của các phương tiện không người lái".

Căn cứ của Nga ở Syria bị tấn công
Căn cứ của Nga ở Syria bị tấn công

Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ hai máy bay không người lái (UAV) được các chiến binh sử dụng để tìm cách tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên Xung đột ở Syria của Nga hôm qua (26/6) cho hay.

Theo ông Bakin, "vào ngày 26/6/2019, vào tối muộn, các chiến binh đến từ nhiều nhóm vũ trang bất hợp pháp đã tìm cách tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga với sự giúp đỡ của những chiếc máy bay không người lái. Các hệ thống phòng không Nga đã phát hiện và phá hủy 2 chiếc máy bay UAV đang tiến sát vào không phận của Nga từ phía tây nam. Căn cứ không quân Hmeymim của Nga đang hoạt động trong trạng thái thường xuyên”.

Ông Bakin còn nói thêm rằng, khả năng lực lượng chiến binh thực hiện những đòn khiêu khích bằng việc sử dụng các chất độc hại trên lãnh thổ Syria vẫn còn. "Các chiến binh đến từ một số tổ chức khủng bố có thể dùng các chất hóa học độc hại để thực hiện chiến dịch khiêu khích ở phần phía nam khu vực phi quân sự Idlib với mục đích nhằm đổ tội cho quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”, ông Bakin cho biết.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Hmeymim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeymim đã xảy ra vào đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào căn cứ của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự leo thang ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Tình hình chiến sự leo thang liên tục ở Idlib trong những tuần gần đây đã phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tránh kịch bản quân chính phủ Syria tấn công vào Idlib, gây ra một thảm họa nhân đạo đáng sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc