Chiến hạm Nga, Mỹ đối đầu nghẹt thở ở biển Hoa Đông

09:47, 08/06/2019
|

 - Hải quân Mỹ vừa công bố một đoạn video clip ghi lại hình ảnh một cuộc chạm trán nghẹt thở giữa chiến hạm của hai nước ở biển Hoa Đông. Theo đó, hai chiếc tàu chiến này suýt nữa đã đâm vào nhau và gây ra một thảm họa khó lường. Cả hai đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc nói trên.

Hình ảnh một cuộc chạm trán nghẹt thở giữa chiến hạm của hai nước Nga và Mỹ ở biển Hoa Đông.
Hình ảnh một cuộc chạm trán nghẹt thở giữa chiến hạm của hai nước Nga và Mỹ ở biển Hoa Đông.

Nhắc lại lời cáo buộc tàu khu trục Nga đã “tiếp cận một cách nguy hiểm” tàu của Mỹ, Hải quân Mỹ đã đưa lên mạng một đoạn video clip ghi lại hình ảnh hai chiếc tàu chiến của Nga và Mỹ ở khoảng cách rất gần trong cuộc chạm trán xảy ra vào sáng ngày hôm qua (7/6).

Hải quân Mỹ nói rằng, tàu USS Chancellorsville của họ bị buộc phải “xoay sở để tránh đâm” vào một tàu khác. Trong khi đó, phía Nga cũng nói gần như chính xác điều tương tự.

Một bức ảnh được phóng viên CNN theo Lầu Năm Góc công bố cho thấy rõ hình ảnh hai chiếc tàu chiến của Nga và Mỹ ở khoảng cách gần đến mức có thể gây nguy hiểm.

Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ miêu tả những bước đi của tàu Nga ở biển Hoa Đông là thiếu chuyên nghiệp, nhấn mạnh rằng hành động của tàu Nga đã đặt sự an toàn của các thủy thủ Mỹ vào nguy hiểm.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã đưa ra một tuyên bố nó rằng, chiến hạm của Mỹ đã tiếp cận với tàu của Nga ở khoảng cách 50 mét, buộc Nga phải thực hiện những thao tác khẩn cấp và đổi hướng để tránh đâm nhau.

Phía Nga cho biết, vụ việc xảy ra lúc khoảng 6h35 sáng theo giờ Moscow ở khu vực đông nam của biển Hoa Đông khi tàu của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và một tàu của Mỹ đang đi theo hướng song song. "Tàu Chancellorsville của Mỹ đột ngột đổi hướng và băng qua tàu khu trục Đô đốc Vinogradov ở khoảng cách chỉ cách có khoảng 50m. Để ngăn chặn một vụ đâm tàu, các thủy thủ trên tàu Đô đốc Vinogradov đã buộc phải tiến hành một hành động khẩn cấp”, tuyên bố của phía Nga cho hay.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã thể hiện sự phản đối với giới chỉ huy của tàu Mỹ, nói rằng những bước đi như vậy là không thể chấp nhận.

Vụ chạm trán nguy hiểm ngày hôm qua giữa tàu chiến hai nước Mỹ Nga diễn chỉ vài ngày sau một cuộc chạm trán nguy hiểm khác trên không diễn ra giữa một máy bay tuần tra của Mỹ và một chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Chiến đấu cơ của Nga đã chặn máy bay của Mỹ. Trong khi Washington miêu tả hành động của phía Nga là “vô trách nhiệm” thì Moscow lại tuyên bố họ phải đáp trả sau khi máy bay Mỹ tiếp cận gần với máy bay của họ ở Syria.

Máy bay và tàu chiến của Nga với máy bay và tàu chiến của Mỹ trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng.

Những vụ đối đầu trên không và trên biển kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mặc dù những cuộc chạm trán kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ thêm căng thẳng.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc