Bênh vực đồng minh, Nga đanh thép cảnh cáo Mỹ

15:51, 20/06/2019
|

 - Nga hôm 18/6 đã nghiêm khắc yêu cầu Mỹ hãy từ bỏ cái mà nước này miêu tả là những kế hoạch khiêu khích khi triển khai thêm quân đến Trung Đông và ngừng ngay các hành động giống như một nỗ lực thấy rõ nhằm gây chiến với Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh cáo Mỹ về vấn đề Iran
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh cáo Mỹ về vấn đề Iran

Những phát biểu nói trên được đưa ra bởi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trước đó một ngày bất ngờ thông báo về kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai thêm khoảng 1.000 quân đến Trung Đông cho các mục đích phòng vệ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 18/6 cho biết, Iran sẽ không gây chiến với bất kỳ nước nào và điện Kremlin đã lên tiếng kêu gọi sự kiềm chế từ tất cả các bên có liên quan.

Thứ trưởng Ryabkov cho các phóng viên biết, Moscow liên tục cảnh báo Washington và các đồng minh của nước này trong khu vực về cái mà ông gọi là “những hành động đẩy cao căng thẳng một cách bất cẩn và thiếu suy nghĩ ở trong một khu vực vốn đã đang bùng nổ” vì những cuộc xung đột, chiến tranh.

"Hiện tại, những gì mà chúng tôi đang chứng kiến là hàng loạt các nỗ lực kéo dài không dứt của Mỹ nhằm gây sức ép về kinh tế, chính trị, tâm lý và tất nhiên là cả quân sự lên Iran theo một cách đầy khiêu khích. Những hành động đó không khác gì một tiến trình được sắp xếp rõ ràng nhằm gây chiến tranh với Iran”, ông Ryabkov gay gắt chỉ trích. Nhà ngoại giao của Nga nhắn nhủ Mỹ, nếu Washington thực sự không muốn gây chiến tranh như lời nước này nói thì họ cần phải thể hiện điều đó ra.

"Nếu thực sự Mỹ không muốn gây chiến tranh thì họ nên ngừng ngay các hoạt động tăng cường sự hiện diện quân sự ở trong khu vực”, ông Ryabkov nói thêm.

Lầu Năm Góc gần đây đã điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một số tàu chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Mỹ đã dàn một lực lượng quân sự thiện chiến đến khu vực vùng Vịnh Persian trong bối cảnh Washington và Tehran đang đối đầu căng thẳng ở mức cao độ. Mỹ đang ra sức gây sức ép quyết liệt và mạnh mẽ đối với Iran sau khi năm ngoái bất ngờ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tổng thống Trump mới đây đã nói đến khả năng dùng biện pháp quân sự với Iran. Hàng loạt những diễn biến trong những ngày qua khiến người ta lo ngại một cuộc xung đột sẽ nổ ra giữa Mỹ và Iran.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc