Quân Assad nổi giận phản công, kẻ thù tê liệt

08:11, 27/05/2019
|

 - Quân chính phủ Syria đã đẩy lui một loạt cuộc tấn công được khơi mào từ lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (còn được biết đến dưới tên gọi là Jabhat al-Nusra) ở khu vực tây nam của vùng phi quân sự Idlib. Quân đội Syria đã tiêu diệt 350 tên khủng bố và phá hủy 6 xe tăng cũng như xe bọc thép, Thiếu tướng Viktor Kupchishin - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các Nhóm đối lập ở Syria của Nga, hồi cuối tuần cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Trong suốt cả một ngày, quân chính phủ đã phải đẩy lui hàng loạt cuộc tấn công của các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở gần khu dân cư Kafr Nbuda và Huayz. Từ ngày 21/5, trong khi đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt tới 350 tên khủng bố, phá hủy 5 xe tăng, 1 xe bọc thép và 27 xe tải được trang bị súng máy, hai xe khủng bố và 3 bệ phóng tên lửa đa năng”, ông Kupchishin cho hay.

Theo Thiếu tướng Kupchishin, các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang cố bù đắp cho những mất mát mà chúng phải hứng chịu trong thời gian qua và đang kéo quân, vũ khí đến khu dân cư Kafr Nbuda. "Trong hai ngày qua, hơn 800 chiến binh, ít nhất 7 xe tăng, 3 xe bọc thép và 15 xe tải được trang bị vũ khí hạng nặng đã được điều động đến phần tây bắc của khu vực phi quân sự Idlib. Các thông tin trinh sát cho thấy, lực lượng khủng bố đang có kế hoạch sử dụng từ 2 đến 4 xe chứa đầy chất nổ được lái bởi những kẻ đánh bom tự sát để phát động cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria”.

Ông Kupchishin không bác bỏ khả năng các nhóm vũ trang bất hợp pháp có thể phát động một loạt cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho quân đội Syria. Lâu nay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria luôn là một vấn đề nhạy cảm. Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định họ đã hoàn toàn phá bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những lời bác bỏ của Nga và Syria, phương Tây đã hai lần tiến đánh Syria vì vấn đề vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư đầu năm ngoái, Mỹ, Pháp và Anh đã phát động một cuộc tấn công chung bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân của ông Assad gây ra. Trước đó đúng một năm, Mỹ cũng từng bắn "cơn mưa" tên lửa vào Syria cũng vì lý do tương tự.

Hiện tại, không ít người lo ngại viễn cảnh Mỹ cùng với các đồng minh như Anh, Pháp sẽ tiến đánh Syria sau khi Mỹ trước đó đã nói đến việc có những dấu hiệu chứng tỏ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Moscow đương nhiên phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ. Một cuộc tấn công của phương Tây vào Syria kèm theo sau đó là một cuộc đối đầu giữa Nga với phương Tây ở chiến trường này có thể nhấn chìm đất nước Trung Đông, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khó có thể tưởng tượng được.

Khu vực tây bắc là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Trong thời gian qua, chiến trường ở đây luôn nóng bỏng với các cuộc giao tranh ác liệt của quân đội và lực lượng khủng bố Syria.

Chính phủ Syria đã thề sẽ lấy lại vùng tây bắc Syria, bao gồm tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận Hama, Aleppo.

Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc