Quân Assad bất ngờ hứng đòn cuồng nộ từ đội quân nước ngoài

08:18, 28/05/2019
|

 - Quân đội Israel cho biết, họ đã tấn công một cứ điểm phòng không của Syria sau khi một chiến đấu cơ của Israel phải hứng chịu hỏa lực từ các hệ thống phòng không của Syria ở cứ điểm này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, báo chí Syria đưa tin, Israel đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tỉnh Quneitra của Syria.

Theo SANA, một sĩ quan đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ tấn công vào một căn cứ quân sự nằm ở phía đông Khan Arnabeh ở vùng nông thôn Quneitra. SANA cho biết thêm, Hệ thống Phòng không Syria đã tấn công một máy bay không người lái đi vào vùng không phận của Syria gần vùng ngoại ô phía nam.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho rằng máy bay của họ đã bị bắn khi nó đang thực hiện một chuyến bay định kỳ ở phía bắc Israel. Tên lửa phòng không của Syria đã bắn trượt và chiếc máy bay chiến đấu đã có thể hoàn thành nhiệm vụ thành công.

Bệ phóng phóng tên lửa về phía máy bay của Israel được xác định là nằm trên lãnh thổ của Syria và Israel sau đó đã bắn đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết.

Một chiếc máy bay của Lực lượng Phòng vệ Israel bị tấn công trong không phận của Israel và đây là “hành động vi phạm chủ quyền Israel” của Syria ở Cao nguyên Golan. Israel miêu tả cuộc tấn công của Syria là “bất thường”.

Cuộc tấn công trả đũa của Israel nhằm vào tỉnh Quneitra đã gây ra một số thương vong, SANA đưa tin.

Vụ việc trên diễn ra sau khi SANA hôm 17/5 đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn “những vật thể bay phát sáng từ khu vực lãnh thổ chiếm đóng, bắn hạ một số vật thể” từ khu vực lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của Israel.

Tháng trước, Syria cáo buộc Tel Aviv tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các căn cứ quân sự của họ ở Masiaf thuộc tỉnh tây bắc Hama của Syria.

Quân đội Israel trong thời gian gần đây tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mặc dù đối đầu kịch liệt với Iran nhưng Israel lại có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Chính vì thế, Israel từng thuyết phục thành công Nga trong việc không cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi do lỗi của Israel, Nga đã tức giận với Israel và quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh đồng thời bảo vệ cho lực lượng Nga đóng tại Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc