Nga, Mỹ bất ngờ "song kiếm hiệp bích", Assad hưởng lợi?

08:05, 30/05/2019
|

 - Mỹ và Nga đang có các cuộc hội đàm về “một hướng đi có triển vọng” sẽ giúp đưa Syria thoát ra khỏi sự cô lập của cộng đồng quốc tế nếu nước này đồng ý với một loạt bước đi, trong đó có lệnh ngừng bắn ở Idlib. Đây là thông tin vừa được phái viên của Mỹ về tình hình Syria tiết lộ ngày hôm qua (29/5).

Tình hình Syria đang đứng trước thời khắc nguy cấp
Tình hình Syria đang đứng trước thời khắc nguy cấp

Sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Jim Jeffrey đã cho các phóng viên biết, Moscow và Washington đang “khai thác hướng tiếp cận từng bước” nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở đất nước Syria. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có “những quyết định khó khăn”.

Tại các cuộc điện đàm ở Nga diễn ra trong tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận kế hoạch “cho phép một chính quyền Syria tuân thủ theo nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc được quay trở lại cộng đồng quốc tế”, ông Jeffrey cho hay.

Nghị quyết 2254 kêu gọi tiến trình đàm phán hòa bình, phác thảo một hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, đại diện của phía Mỹ cho biết, “đến nay, chúng tôi vẫn chưa chứng kiến bất kỳ bước đi nào như là lệnh ngừng bắn ở Idlib hay việc tổ chức một ủy ban hiến pháp – những bước đi tạo niềm tin cho chúng tôi rằng chính quyền của ông Assad thực sự hiểu họ cần phải làm gì để chấm dứt cuộc xung đột này”.

Mỹ - nước từng quyết liệt đòi lật đổ chính quyền của ông Assad, hiện tại đã ngừng kêu gọi Tổng thống của Syria từ chức. Những phát biểu ở trên của ông Jeffrey cho thấy, Mỹ hiện tại đã sẵn sàng đưa ra những đề nghị hấp dẫn để giúp thúc đẩy triển vọng giải quyết tình hình khủng hoảng ở Syria.

Ông Pompeo đã có cuộc gặp kéo dài gần 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi để bàn về tình hình Syria vào ngày 14/5.

Trong khi đó, phái viên của Mỹ về tình hình Syria – ông Jeffrey hôm qua cũng đã có cuộc gặp riêng rẽ với các đại diễn đến từ các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga. Theo lời ông Jeffrey, các nước đều “thực sự quan tâm đến việc tìm một giải pháp cho cuộc xung đột này."

"Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi phải đưa ra những quyết định khó khăn – những quyết định khó khăn không chỉ từ phía chúng ta mà từ phía Nga và từ phía chính quyền Syria”, ông Jeffrey nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp QUốc đã gặp nhau bàn về những nỗ lực ngoại giao nhằm kết thúc cuộc chiến tranh ở Syria trong bối cảnh quân đội trung thành với Tổng thống Assad cùng với Nga đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại còn nằm trong tay của phe đối lập Syria.

Việc Nga và Mỹ bắt tay nhau giải quyết tình hình Syria gây bất ngờ trong bối cảnh hai nước này mâu thuẫn với nhau gay gắt về cách thức tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông. Không rõ có phải do tình hình nguy cấp khiến Mỹ buộc phải có những bước đi nhượng bộ, chấp nhận ngồi lại cùng Nga để tìm lối thoát.

Những diễn biến quanh tình hình Syria trong những ngày qua đang gây ra sự quan ngại đặc biệt lớn về viễn cảnh chiến trường ở quốc gia Trung Đông sẽ bùng nổ với mức độ nghiêm trọng khi có sự can dự của nhiều lực lượng cùng lúc.

Idlib có nguy cơ trở thành chiến trường khốc liệt chưa từng có ở Syria. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad muốn phát động chiến dịch quân sự với quyết tâm cao là giành được thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy để tiến tới một chiến thắng toàn diện. Phe nổi dậy tuyên bố chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Bị dồn đến đường cùng, phe nổi dậy được cho sẽ quyết liệt vùng vẫy. Tính chất ác liệt của cuộc quyết chiến được xem là cuối cùng này giữa quân đội và phe nổi dậy Syria vì thế được dự báo sẽ rất kinh khủng. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cũng không thể đứng ngoài nếu đồng minh của họ bị tấn công ở Idlib. Nga và Iran đương nhiên không chấp nhận điều này. Một cuộc đấu giữa phương Tây với Nga và Iran khó có thể tránh khỏi. Toàn bộ kịch bản này sẽ nhấn chìm Idlib nói riêng và rất có thể là Syria nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc