Cố vấn an ninh Mỹ tiết lộ điều sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

15:06, 26/05/2019
|

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton người đang có chuyến thăm Tokyo tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giúp giải quyết các vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Bolton cho biết, "Điều này (cuộc gặp thượng đỉnh Abe-Kim) sẽ góp phần lớn vào việc giải quyết các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và các vấn đề liên quan đến công dân Nhật Bản hiện đang bị giam giữ ở Triều Tiên".

Ngoài ra, Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, cố vấn an ninh của Tổng thống Hoa Kỳ - Bolton cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên hồi đầu tháng 5 đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, ông Bolton nói: “Nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Triều Tiên tiến hành phóng tất cả các loại tên lửa đạn đạo... Vụ Triều Tiên phóng tên lửa hồi đầu tháng 5 vừa qua rõ ràng vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ”.

Như vậy, Cố vấn Bolton là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ lên tiếng cáo buộc hành vi phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ. Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa vào các ngày 4/5 và 9/5.

Tuy nhiên, ông  Bolton nhấn mạnh rằng cánh cửa cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn đang mở.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) đánh giá về phát ngôn của ông Bolton cho rằng, điều này khác với những nỗ lực ngoại giao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm nhẹ đánh giá về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhằm tái khởi động đối thoại ngoại giao”.

Trước đó, Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên không khiến ông lo ngại và khẳng định bản thân ông tự tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giữ những cam kết từng đưa ra.

(Theo Infonet)


Ý kiến bạn đọc