Chiến trường Syria: Nga và quân Assad ra tay bất ngờ, kẻ thù không kịp trở tay?

08:08, 03/05/2019
|

 - Các lực lượng quân sự của Nga và Syria đêm 1/5 đã bất ngờ đẩy mạnh chiến dịch không kích và bắn phá nhằm vào khu vực tây bắc đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria. Đây là đợt tấn công ác liệt nhất kể từ khi khu vực này được tuyên bố là vùng phi quân sự theo một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin trên được cung cấp ngày hôm qua (2/5) bởi người dân và những bác sĩ sống trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngôi làng và thị trấn bị tấn công ở tỉnh phía bắc Hama và tỉnh phía nam Idlib đều nằm trong vùng đệm an toàn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái như một phần của một thỏa thuận nhằm tránh một chiến dịch tấn công lớn của quân chính phủ vào khu vực.

Trực thăng của quân đội Syria đã thả bom thùng chứa đầy chất nổ và mảnh đạn, khiến ít nhất 15 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, lực lượng cứu hộ ở Idlib cho hay.

Trong khi đó, phe đối lập tố cáo, hàng trăm người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công của Nga và Syria kể từ khi có thỏa thuận hồi tháng 9.

Điều phối viên về nhân đạo trong khu vực của Liên Hợp Quốc – ông Panos Moumtzis hôm qua cho biết, các trường học, cơ sở y tế và khu vực dân cư đều đã bị trúng đạn trong cuộc tấn công của quân chính phủ Syria và lực lượng quân sự Nga. "Trận dội bom lần này là tồi tệ nhất mà chúng tôi chứng kiến trong ít nhất 15 tháng qua”, ông Moumtzis nói. Ông này cho biết thêm, hiện có khoảng 300.000 người đang sống ở vùng đệm an toàn – nơi vừa diễn ra chiến dịch tấn công bất ngờ của quân đội trung thành với ông Assad.

Kể từ hôm 30/4, các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria và Nga đã khiến hàng ngàn người dân thường phải chạy khỏi các trại tị nạn, hướng về phía bắc sâu hơn nữa, đến các khu vực dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 4 cơ sở y tế đã bị phá hủy, giới chức ở Idlib và một bác sĩ người Mỹ đang làm việc trong khu vực cho hay.

"Các cơ sở y tế đang được sơ tán, khiến những người bị thương không có khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế. Chúng tôi đang trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo", ông Khaula Sawah – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhân đạo và Chăm sóc Y tế ở Mỹ cho biết trong một tuyên bố được phát đi hôm 1/5.

Hồi đầu tuần này, Mỹ đã cảnh báo rằng, tình trạng bạo lực ở khu vực vùng đêm sẽ “dẫn đến hậu quả là sự bất ổn trong khu vực".

Báo chí của nhà nước Syria dẫn lời các nguồn tin quân sự cáo buộc phe nổi dậy Syria là lực lượng phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công và rằng quân đội Syria đã nhằm mục tiêu vào “các nhóm khủng bố” ở những thị trấn nằm trong Hama, trong đó có Kfr Nabouda. Theo lời Syria, các nhóm khủng bố có liên quan đến Al Qaeda đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân của Nga ở gần bờ biển Địa Trung Hải.

Tình trạng leo thang bạo lực nói trên được cho là sẽ trở thành chủ đề chính trong các cuộc đàm phán ở Geneva dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (2/5) giữa phái đoàn của 7 nước.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự.

Tuy nhiên, mọi việc có vẻ đang thay đổi khi tình trạng bao lực đang gia tăng đáng báo động ở Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc