Bị coi thường trên chiến trường Syria, Nga tiêu diệt kẻ thù trong chớp mắt

07:25, 21/05/2019
|

 - Lực lượng khủng bố thuộc nhóm Jabhat al-Nusra đã tìm cách tấn công vào Căn cứ Không quân Hmeymim của Nga ở Syria bằng cách phóng liên tiếp một loạt tên lửa. Bị hứng hỏa lực ồ ạt một cách bất ngờ nhưng lực lượng phòng không Nga vẫn đẩy lui được cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (20/5) cho biết.

Hình ảnh chiến trường Idlib nhìn từ xa
Hình ảnh chiến trường Idlib nhìn từ xa

"Vào tối ngày 19/5, lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra đã bắn rất nhiều tên lửa trong một nỗ lực nhằm tấn công vào căn cứ Hmeymim. Lúc khoảng 20h00 tối ngày Chủ nhật, lực lượng khủng bố phóng đi 6 quả tên lửa từ vùng phi quân sự Idlib và nhằm vào căn cứ của Nga. Hệ thống phòng không luôn trong tình trạng báo động của Nga đã phá hủy được toàn bộ tên lửa tấn công nói trên”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, không có thương vong hay tổn thất nào được gây ra từ vụ tấn công vào căn cứ Hmeymim và căn cứ này vẫn hoạt động như bình thường.

"Lực lượng trinh sát của Nga đã kịp thời phát hiện hệ thống phóng tên lửa của lực lượng khủng bố ở rìa phía tây của khu vực Kafr Nabl thuộc tỉnh Idlib. Không quân Nga đã phá hủy mục tiêu khủng bố trong một cuộc tấn công chính xác”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga còn phát hiện hai phương tiện không người lái (UAVs) tiến về phía căn cứ Hmeymim từ phía bắc và đông bắc. "Hệ thống phòng không của căn cứ không quân Nga đã tiêu diệt các phương tiện không người lái ở một khoảng cách khá xa so với căn cứ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, bất chấp lệnh ngừng bắn toàn diện được quân đội Syria đưa ra kể từ hôm 18/5, lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra ở vùng phi quân sự Idlib vẫn tiếp tục khiêu khích và thực hiện các cuộc tấn công.

Căn cứ không quân Hmeymim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeymim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Hmeymim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeymim đã xảy ra vào đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Cuộc tấn công mới nhất nhằm vào căn cứ của Nga diễn ra trong bối cảnh chiến sự leo thang ở tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Sau những ngày chiến sự nóng bỏng, quân đội Syria đã thực hiện lệnh ngừng bắn ở chiến trường này. Ngày hôm qua, Nga xác nhận việc quân chính phủ Syria ngừng bắn ở tỉnh phía bắc Idlib nhưng theo cáo buộc của Moscow, phe nổi dậy vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích và bắn phá.

Tình hình chiến sự leo thang ở Idlib từ cuối tháng trước trên thực tế đã xé nát thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tránh kịch bản quân chính phủ Syria tấn công vào Idlib, gây ra một thảm họa nhân đạo đáng sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc