Vừa đắc cử, tân Tổng thống Ukraine đã ngay lập tức khiến Nga "nóng mặt"

08:11, 30/04/2019
|

 - Vừa đắc cử trở thành Tổng thống mới của Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy đã ngay lập tức có hành động thách thức “ăn miếng trả miếng” với Nga. Diễn biến này mở ra viễn cảnh mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga-Ukraine tiếp tục căng thẳng.

Ông Volodymyr Zelenskiy
Ông Volodymyr Zelenskiy

Ông Zelenskiy – một diễn viên hài vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hồi tuần trước, đã lên tiếng bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine. Thậm chí, tân Tổng thống Ukraine còn khiến Nga tức giận khi cam kết sẽ cung cấp hộ chiếu Ukraine cho những công dân Nga “đang phải chịu đựng” dưới thời chính quyền Nga hiện nay.

Trước đó, hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Nga đã nói rằng, Moscow đang cân nhắc kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi hơn để cho phép tất cả người dân Ukraine có thể được cấp quốc tịch Nga sau khi Moscow trước đó đã tiến hành cấp hộ chiếu công dân Nga cho người dân ở khu vực miền đông ly khai của Ukraine.

Ông Zelenskiy – người sẽ lên cầm quyền vào tháng Sáu tới, đã ngay lập tức đáp trả lời đề nghị của Tổng thống Putin bằng cách đăng tải một tuyên bố trên Facebook vào cuối tuần vừa rồi. Trong tuyên bố đó, Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine đã dùng những lời lẽ gay gắt để nói về Nga. Cụ thể, ông này cam kết “sẽ cấp quốc tịch cho người dân của tất cả các quốc gia đang phải hứng chịu các chính quyền tham nhũng và độc tài, nhưng trên hết và trước hết là cho những người dân Nga đang phải hứng chịu hầu hết những điều trên”.

“Chúng tôi biết rất rõ một hộ chiếu của Nga đem đến điều gì – đó là quyền bị bắt giữ khi tiến hành một cuộc bầu cử hòa bình và quyền không có được những cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh”, ông Zelenskiy chỉ trích. Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine còn nói thêm rằng, một trong những khác biệt giữa Ukraine và Nga là “chúng tôi – những người Ukraine có sự tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do Internet”.

Là một người mới trên chính trường, ông Zelenskiy cam kết sẽ khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình với lực lượng ly khai – một tiến trình có liên quan đến cả Nga và phương Tây.

Tổng thống Putin chưa chúc mừng chiến thắng của ông Zelenskiy trong cuộc bầu cử nhưng nói rằng, ông này sẵn sàng đàm phán với Nhà lãnh đạo mới của Ukraine và muốn hiểu lập trường của ông Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Trong tuyên bố được đăng tải trên Facebook, ông Zelenskiy cảnh cáo Nga không được nói chuyện với Ukraine bằng “ngôn ngữ đe dọa hay quân sự cũng như sức ép về kinh tế”.

Trước đó, ông Zelenskiy đã kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow để đáp trả việc Nga cung cấp hộ chiếu cho các công dân của Ukraine ở miền đông.

Những phát biểu trên của ông Zelenskiy chắc chắn sẽ khiến Moscow lo ngại. Thông tin về việc ông Poroshenko thất bại và ông Zelenskiy chiến thắng trong cuộc bầu cử từng đem đến hy vọng cho Nga. Moscow không muốn một chiến thắng dành cho ông Poroshenko bởi dưới thời Nhà lãnh đạo này, quan hệ giữa Nga và Ukraine giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền của ông Poroshenko đã theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Nga từng công khai bày tỏ một mối quan hệ cải thiện với Ukraine dưới thời tân Tổng thống Zelenskiy nhưng xem ra điều này không hề dễ dàng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc