Tiết lộ gây giật mình của ông Putin về chiến trường Syria

09:01, 29/04/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/4 tuyên bố, ông không loại trừ khả năng lực lượng quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Không lực Nga phát động một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào phe nổi dậy ở tỉnh Idlib. Một cuộc chiến bùng nổ trở lại ở khu vực này chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khốc liệt, đẫm máu hàng đầu, kéo theo một thảm họa nhân đạo cực lớn bởi Idlib là nơi đang có rất nhiều người dân thường của Syria sinh sống.

Quân đội Syria đang nhăm nhe ý định tấn công vào Idlib
Quân đội Syria đang nhăm nhe ý định tấn công vào Idlib

Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận, một chiến dịch như thế hiện tại chưa thích hợp.

Nga – một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của chính quyền Syria, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái nhằm tạo ra một vùng phi quân sự ở tỉnh tây bắc Idlib. Tỉnh này sẽ không có vũ khí hạng nặng và các chiến binh đóng quân.

Thỏa thuận nói trên đã giúp tránh cho tỉnh Idlib một chiến dịch tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ. Tỉnh Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad và ông Assad rất muốn chiếm lại được tỉnh này.

Mặc dù tỉnh Idlib trong những tháng qua khá yên bình nhờ vào thỏa thuận lập vùng phi quân sự nhưng Moscow vẫn phàn nàn về tình trạng gia tăng bạo lực trong khu vực. Nga tin rằng, lực lượng chiến binh từng thuộc nhóm Mặt trận Nusra hiện đang nắm quyền kiểm soát những khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Idlib. Mặt trận Nusra vốn là một nhóm khủng bố.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Putin cho biết, Moscow và Damascus sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và rằng bất kỳ chiến binh nào cố gắng đánh ra ngoài tỉnh Idlib thì đều sẽ bị dội bom.

Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận, sự có mặt của những người dân thường ở Idlib đồng nghĩa với việc một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào tỉnh này là không thích hợp vào thời điểm hiện tại.

"Tôi không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, nhưng ngay lúc này, chúng tôi và những người bạn Syria tin rằng, sẽ là không thích hợp bởi yếu tố nhân đạo ở đây”, ông Putin đã phát biểu như vậy với các phóng viên.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này. Ban đầu Nga ủng hộ Syria nhưng sau đó đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự.

Với những phát biểu mới nhất của ông Putin, có vẻ như Nga đang nghiêng về ý định hậu thuẫn để quân đội Syria giành nốt phần lãnh thổ quan trọng cuối cùng từ tay phe nổi dậy.

Chính phủ của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, đã giành lại được rất nhiều vùng lãnh thổ từng mất vào tay phe nổi dậy trước đây. Hiện tại, Damascus đã kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc