S-400 giương nòng ở vùng đất nhạy cảm, Nga khiến mọi đối thủ tê liệt?

10:22, 17/04/2019
|

 - Nga sẽ triển khai các hệ thống tên lửa “sát thủ” S-400 đến vùng đất Bắc Cực để chống lại các mối đe dọa trong đó có máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ như vậy. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Mỹ và các đồng minh phương Tây “đứng ngồi không yên” vì lo ngại.

Nga đang ra sức tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng Bắc Cực
Nga đang ra sức tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng Bắc Cực

S-400 là tên lửa có thể bắn hạ các máy bay cũng như tên lửa hành trình ở khoảng cách lên tới 400km. Hệ thống vũ khí đình đám này sẽ được triển khai trên bờ biển và các hòn đảo ở Bắc Cực vào cuối năm 2020, tờ Izvestia dẫn lời các nguồn tin quân sự trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga đang cho xây dựng một loạt cơ sở hạ tầng để phục vụ kế hoạch triển khai những khẩu đội tên lửa phòng không S-400 dọc khu vực hành lang phía đông bắc của Bắc Cực. Bước đi này được thực hiện trong bối cảnh Nga đang ra sức tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về thông tin mới nhất nói trên. Tuy nhiên, hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga từng cho biết, lực lượng quân sự ở Bắc Cực của Nga sẽ nằm trong số những đơn vị được đón nhận các hệ thống tên lửa tối tân S-400.

Hệ thống tên lửa S-400 được lắp đặt ở Bắc Cực nhằm bảo vệ tuyến đường biển phía bắc nối đến Châu Á. Đây là nơi mà Nga cho rằng sự ấm lên toàn cầu đang làm cho tiến trình tan chảy của lớp băng trở nên nhanh hơn và rộng hơn mỗi năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến lược phát triển vùng Bắc Cực mới tại một diễn đàn diễn ra hồi tuần trước. Khu vực Bắc Cực đang nóng lên gấp 4 lần so với phần còn lại của thế giới.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc