Phương Tây lo tân Tổng thống Ukraine bị Nga "bắt nạt"?

08:01, 23/04/2019
|

 - Chiến thắng vang dội của ông Volodymyr Zelenskiy trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine đã đẩy một diễn viên hài đồng thời là một người mới trên chính trường vào giữa điểm nóng nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ cuối cuộc Chiến tranh Lạnh.

Tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy
Tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy

Liệu ông Zelenskiy có phải là đối thủ của Tổng thống Vladimir Putin – người từng là nhân viên KGB kỳ cựu và đã dẫn dắt nước Nga suốt gần 20 năm qua, hay không vẫn là một câu hỏi chưa thể trả lời vào lúc này.

Ông Zelenskiy – người tình cờ đóng vai tổng thống trong một bộ phim sitcom nổi tiếng ở Ukraine nhưng hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trên chính trường, đã cam kết sẽ giữ cho Ukraine đi theo tiến trình thân phương Tây. Đồng thời, ông này cũng cam kết nhanh chóng tiếp xúc với Moscow để đàm phán chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine – một cuộc xung đột đã khiến hơn 13000 thiệt mạng.

Ông Arkady Moshes – một chuyên gia và Nga và Ukraine ở Viện Các Vấn đề Quốc tế Phần Lan, đã nói rằng, điện Kremlin có thể sẽ tìm cách khai thác sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông Zelenskiy. Moscow “một mặt có thể trao cho ông ấy thứ gì đó và về cơ bản sẽ vượt qua ông ấy về mặt ngoại giao trong khi mặt khác sẽ cảnh báo ông Zelenskiy với tư cách là một Tổng Tư lệnh thiếu kinh nghiệm về tình hình bất ổn ở miền đông", ông Moshes nhận định.

Với gần như tất cả các lá phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử diễn ra hồi cuối tuần, diễn viên hài Zelenskiy, 41 tuổi, đã giành được 73% số phiếu ủng hộ trong khi Tổng thống Petro Poroshenko chỉ giành được 24% số phiếu. Điều này phản ánh rõ ràng sự thất vọng, vỡ mộng của người dân Ukraine đối với giới chính khách kỳ cựu ở Ukraine trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn về kinh tế, tình trạng tham nhũng ăn sâu bám rễ và chiến tranh tàn phá.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu ông Zelenskiy có thành công hơn người tiền nhiệm trong việc ngăn chặn tình trạng thù địch giữa Nga và Ukraine cũng như chấm dứt cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

"Tất cả phụ thuộc vào ông Putin - vào việc điện Kremlin có tiếp tục sử dụng cuộc xung đột ở miền đông để cản trở con đường tiến vào EU và NATO của Kiev”, ông Volodymyr Fesenko - người đứng đầu Trung tâm Penta ở Kiev đã nhận định như vậy.

Tuy nhiên, phía Nga tin rằng, mọi việc phụ thuộc vào Zelenskiy. Moscow cho rằng, quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi trong thời gian vừa qua là do chính quyền của Tổng thống Poroshenko đã theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ. Việc ông Zelenskiy lên cầm quyền đã đem lại hy vọng cho Moscow về một sự cải thiện trong quan hệ với Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã hoan nghênh chiến thắng của ông Zelenskiy, nói rằng: “Vẫn có cơ hội để Ukraine cải thiện mối quan hệ với Nga."

Tuy nhiên, Nga vẫn tỏ ra rất thận trọng về Tổng thống mới của Ukraine. Moscow sẽ đánh giá tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy thông qua hành động, phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov hôm qua đã nói như vậy với các phóng viên.

Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine – những người ủng hộ tổng thống mới nhưng Nga thấy có những vấn đề liên quan đến tính hợp pháp của tiến trình bầu cử ở Ukraine, phát ngôn viên điện Kremlin nói.

"Moscow tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine, hơn nữa sự lựa chọn này là tương đối rõ ràng. Đồng thời, tính hợp pháp của cuộc bầu cử này nói chung vẫn bị nghi ngờ bởi 3 triệu công dân Ukraine sống ở Nga đã bị bác bỏ quyền bỏ phiếu”, ông Peskov nhấn mạnh.

Điện Kremlin tin rằng, nói về việc Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng đến ông Zelenskiy vào lúc này cũng như hợp tác với ông ấy là còn quá sớm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc