Mỹ ngỡ ngàng nhận "tối hậu thư F-35" từ đồng minh

08:01, 24/04/2019
|

 - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu được cho là đã thẳng nói với Mỹ rằng, nếu Mỹ không cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ những chiếc chiến đấu cơ F-35 thì Ankara sẽ thỏa mãn nhu cầu của mình ở “một nơi khác”. Đây rõ ràng là một “tối hậu thư” mà Ankara muốn nhắn gửi đến Washington sau khi chính họ nhận được một tối hậu thư của Mỹ yêu cầu hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga nếu không muốn mất hợp đồng F-35 với Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đưa tin về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến mua các chiến đấu Su-57 của Nga sau khi Mỹ từ chối cung cấp cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ những chiến đấu cơ F-35 vì hợp đồng S-400.

"Tại sao chúng tôi mua các hệ thống phòng không S-400? Bởi vì chúng tôi có nhu cầu cấp thiết cần phải có các hệ thống phòng không. Chúng tôi đã là đối tác trong chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35 – một chương trình mà chúng tôi đã tham gia và đã nộp khoản tiền cần thiết. Hiện không có vấn đề gì với dự án đó. Tuy nhiên, trong kịch bản tồi tệ nhất, chúng tôi sẽ phải đáp ứng nhu cầu của mình ở một nơi khác – nơi mà công nghệ tốt nhất được cung cấp”, ông Cavusoglu đã cảnh báo như vậy.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh Ankara không có ý định bàn giao những hệ thống phòng không S-400 mua được từ Nga cho Qatar hay Azerbaijan. 

"Không có bất kỳ cuộc thảo luận về việc giao hệ thống S-400 cho Qatar hoặc Azerbaijan. Chúng tôi chưa bao giờ thảo luận về một vấn đề như thế”, ông Cavusoglu cho biết.   

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đưa tin về khả năng Ankara chuyển giao các hệ thống S-400 cho Qatar và Azerbaijan.

Trước đó vào tháng Tư, Ngoại trưởng Cavusoglu đã lập luận rằng Ankara sẽ tìm chiến đấu cơ thay thế cho F-35 nếu Mỹ từ chối bàn giao chiến đấu cơ này cho Thổ Nhĩ Kỳ để trừng phạt họ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga. Trước đó, cũng trong tháng Tư, Lầu Năm Góc thông báo Washington sẽ ngừng bàn giao các chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định của nước này trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc