Kẻ thù của nước Nga bị đánh bại bởi đối thủ không ngờ?

07:36, 01/04/2019
|

 - Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 7 của Ukraine đã được tổ chức vào ngày hôm qua (31/3). Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu trong vòng đầu thì một cuộc bỏ phiếu phụ sẽ được tổ chức và ngày 21/4.

Ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử lần này là diễn viên hài Vladimir Zelenskiy.
Ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử lần này là diễn viên hài Vladimir Zelenskiy.

Quá trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đã kết thúc và hiện tại đang là quá trình kiểm phiếu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử lần này là diễn viên hài Vladimir Zelenskiy. Theo sau ông là cựu Thủ tướng và là Lãnh đạo Đảng Batkivschina – bà Yulia Tymoshenko. Ứng cử viên đứng thứ ba là đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo cuộc thăm dò mới nhất ngay trước cuộc bầu cử, ông Zelensky dẫn đầu với số phiếu ủng hộ chiếm từ 26% đến 28%.

Trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelensky đều dẫn đầu.

Theo con số thống kê mới nhất được công bố, sau khi 11% số phiếu được kiểm, vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về ứng cử viên Zelensky. Ông này đang giành được sự ủng hộ của 30% cử tri Ukraine, vượt xa người về thứ hai là Tổng thống Poroshenko với số phiếu ủng hộ là 16,7 %.

Ông Zelensky – một người mới về chính trị, đã vận động tranh cử với cương lĩnh chống tham nhũng và tạo dựng hình ảnh một tổng thống giống như nhân vật mà ông này này đóng trong bộ phim hài truyền hình nổi tiếng “Người đầy tớ của Nhân dân”. Các nhà phê bình cho rằng, ứng cử viên Zelensky chỉ là “bù nhìn” của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky – một lời cáo buộc mà cả hai cùng kịch liệt phản đối.

Ứng cử viên dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống - ông Zelensky đã thể hiện sự biết ơn đối với những người Ukraine đã bỏ phiếu cho ông.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Poroshenko đã cảm ơn tất cả người dân Ukraine về việc đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, ca ngợi họ về quyết tâm bỏ phiếu. Ukraine chưa bao giờ chứng kiến một cuộc cạnh tranh căng thẳng như vậy trong một cuộc bầu cử, ông Poroshenko cho biết. Ông Poroshenko cho rằng, đó là một dấu hiệu rất tốt.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Poroshenko tập trung vào lời cam kết, một ngày nào đó, Ukraine sẽ gia nhập vào Liên minh Châu Âu (EU) và NATO – một điều đã được đưa vào hiến pháp Ukraine ngay trong nhiệm kỳ đầu làm tổng thống của ông Poroshenko. Ông Poroshenko cũng xây dựng cho mình hình ảnh là một người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn khi ông này đề nghị hạn chế sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga ở Ukraine để tăng cường tiếng Ukraine.

Người về thứ ba trong cuộc bầu cử lần này là bà Yulia Tymoshenko – một chính trị gia kỳ cựu nổi tiếng với tên gọi Nữ hoàng Cách mạng Cam. Bà Tymoshenko giành được gần 14% số phiếu. Trong khi các con số chính thức đưa ra kết quả trên, bà Tymoshenko tuyên bố rằng, bà thực sự về thứ hai trong cuộc bầu cử và bà sẽ là người tham gia vào cuộc bầu cử phụ. Bà Tymoshenko cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) can thiệp vào cuộc bầu cử.

Nữ hoàng Cách mạng Cam đã hai lần làm Thủ tướng của Ukraine. Bà có 3 năm trong tù dưới thời người tiền nhiệm của ông Poroshenko. Thông điệp tranh cử của nữ cựu Thủ tướng Tymoshenko là cam kết cải thiện đời sống và giảm giá cả cho người dân.

Nếu không có đối thủ nào giành được hơn 50% số phiếu thì một cuộc bầu cử phụ sẽ diễn ra vào ngày 19/4 giữa hai ứng cử viên dẫn đầu. Ít nhất 45% cử tri hợp pháp đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử nhưng chưa có con số cuối cùng về số người đến tham gia bỏ phiếu.

Bộ Nội vụ Ukraine đã nhận được khoảng 1.900 khiếu nại về những vụ vi phạm trong quá trình bầu cử. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử ở Ukraine khẳng định, không có vụ vi phạm nghiêm trọng nào xảy ra.

Cuộc bầu cử lần này ở Ukraine diễn ra trong bối cảnh nước này đang đối đầu kịch liệt với Nga. Và ông Poroshenko được xem là “kẻ thù” của nước Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc