Kẻ thù của Nga thảm bại trước đối thủ không ngờ, phương Tây hoang mang

07:50, 22/04/2019
|

 - Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, Tổng thống Petro Poroshenko được phương Tây hậu thuẫn chắc chắn sẽ bị đánh bại bởi đối thủ Volodymyr Zelensky. Diễn viên hài kịch Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống, bỏ lại đối thủ ở khoảng cách rất xa.

Tổng thống Petro Poroshenko (bên phải) được phương Tây hậu thuẫn đã bị đánh bại bởi đối thủ Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Petro Poroshenko (bên phải) được phương Tây hậu thuẫn đã bị đánh bại bởi đối thủ Volodymyr Zelensky.

Như vậy, cuộc bầu cử ở Ukraine đã chứng kiến một diễn viên hài với kinh nghiệm chính trị bằng 0 và tranh cử với một cương lĩnh chính trị ít chi tiết, rõ ràng lại giành chiến thắng dễ dàng trước đương kim Tổng thống Poroshenko.

Trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với xung đột ở phía đông và nam nước này, chiến thắng vang dội của một nhân vật trẻ thuộc giới giải trí trong cuộc bầu cử rõ ràng là một cú giáng mạnh vào ông Poroshenko – một nhà chính trị lâu năm có mối quan hệ rộng với tầng lớp có ảnh hưởng của đất nước.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay trước điểm bỏ phiếu cho thấy, ông Zelenskiy chiếm đến 73% số phiếu ủng hộ trong khi Tổng thống Poroshenko chỉ giành được có 25% số phiếu.

Là một diễn viên chuyên đóng các nhân vật tưởng tượng, hư cấu trên truyền hình quốc gia, ông Zelenskiy sẽ tiếp quản một đất nước đang tìm cách củng cố các mối quan hệ với phương Tây và giảm bớt mối quan hệ với các nước láng giềng gần nhất.

"Tôi vẫn chưa chính thức trở thành Tổng thống, nhưng với tư cách là công dân của đất nước Ukraine, tôi có thể nói với tất cả các nước hậu Xô-viết rằng: hãy nhìn chúng tôi. Mọi thứ đều có thể!", Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine đã phát biểu như vậy.

Ông Zelenskiy chưa làm rõ chính sách của mình nhưng kết thúc cuộc nội chiến ở Ukraine là một trong những ưu tiên của ông này. Cam kết sẽ sớm thông báo một kế hoạch ở miền đông Ukraine, ông Zelenskiy đã kêu gọi các phóng viên trợ giúp trong “cuộc chiến tranh tuyên truyền” sắp tới mà ông này nói rằng sẽ giúp giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine.

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine cũng cam kết sẽ “hành động trong khuôn khổ Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Nga, Pháp, Ukraine để giải quyết cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine (Donbass).

Trong bài phát biểu ngày hôm qua, ông Zelensky đã không loại trừ khả năng đưa đối thủ vừa thất bại trước ông - Petro Poroshenko vào một vị trí trong chính phủ.

Thông tin về việc ông Poroshenko thất bại trước một đối thủ mới chắc chắn sẽ khiến phương Tây hoang mang, lo lắng trong khi Moscow hài lòng. Phương Tây lo lắng trước việc mất đi một đồng minh. Về phía Nga, nước này không muốn một chiến thắng dành cho ông Poroshenko bởi dưới thời Nhà lãnh đạo này, quan hệ giữa Nga và Ukraine giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc