Hết kiên nhẫn, quân Assad ào lên quyết san bằng đại bản doanh của phe nổi dậy?

11:11, 08/04/2019
|

 - Ít nhất 15 người hôm qua (7/4) đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt nổ ra bất ngờ giữa quân chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy Syria. Trận chiến mới nhất ở chiến trường tây bắc Syria đã làm lung lay thêm nữa thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Chiến trường Idlib
Chiến trường Idlib

Khu vực tây bắc là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Nhiều lực lượng phe nổi dậy đã buộc phải rút lui sau khi đối mặt với thất bại quân sự cay đắng trong tay của quân chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn.

Năm ngoái, Damascus đã chuẩn bị sẵn sàng phát động cuộc tấn công nhằm vào khu vực tây bắc, làm dấy lên nỗi quan ngại về một thảm họa nhận đạo sẽ xảy ra. Kế hoạch tấn công này đã được hoãn lại sau khi Moscow ký một thỏa thuận ngừng bắn với Ankara, trong đó có điều khoản thiết lập một “vùng phi quân sự."

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn liên tục phải đối mặt với nguy cơ đổ vỡ trong những tuần gần đây vì các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân chính phủ và phổi dậy. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, riêng trong 5 ngày qua, 45 người đã thiệt mạng vì các vụ bạo lực ở khu vực hiện tại được coi là đại bản doanh của phe nổi dậy Syria. Theo báo chí phương Tây, số thương vong ở trên gây ra chủ yếu từ các cuộc tấn công bắn phá của quân chính phủ nhằm vào những khu vực nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria.

Ngày hôm qua (7/4), các cuộc bắn phá của quân chính phủ Syria đã cướp đi sinh mạng của 7 người ở khu vực Nerab nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria và đài truyền hình Orien thân phe đối lập đưa tin. Thêm 3 người đã thiệt mạng ở khu vực Saraqeb cũng nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Trong khi đó, báo chí chính thức của nhà nước Syria đưa tin, 5 người của bên họ đã thiệt mạng trong các vụ bắn rocket của phe nổi dậy nhằm vào khu vực Masyaf thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng các nước G7 gồm Pháp, Đức, Anh, Canada, Mỹ, Italia và Nhật Bản hôm qua đã nhấn mạnh đến sự quan ngại của họ trước “tình hình leo thang các hoạt động quân sự của Syria ở khu vực phi quân sự thuộc tỉnh Idlib trong những tuần gần đây”, thông cáo chung của G7 được đưa ra hôm 6/4 sau cuộc họp của G7 đã cho biết như vậy.

Chính phủ Syria đã thề sẽ lấy lại vùng tây bắc Syria, bao gồm tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận Hama, Aleppo.

Tuần trước, Damascus cho biết, đồng minh Nga của họ bắt đầu cảm thấy mất kiên nhẫn dần đối với tình hình ở khu vực tây bắc. Tuy nhiên, Moscow đã nói với Damascus rằng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 năm ngoái. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng ở Idlib theo thỏa thuận với Nga và Iran. Nhóm nổi dậy Tahrir al-Sham vẫn đang bám trụ ở khu vực.

Liên Hợp Quốc cho biết, tỉnh Idlib và các khu vực lân cận đang là nơi sinh sống của khoảng 3 triêu người, nửa trong số này là những người đã mất nhà cửa từ các nơi khác chạy về đây.

Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại Idlib. Tuy nhiên, chiến dịch này đang vấp phải cản trở lớn vì sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga ban đầu ủng hộ tích cực cho chính quyền Damascus trong chiến dịch ở Idlib nhưng cũng đã buộc phải thoái lui trước sức ép của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, một thỏa thuận đã được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái.

Syria đương nhiên là rất sốt ruột trước việc tình hình ở Idlib chưa được giải quyết dứt điểm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc