Đối thủ khó chịu của Nga thua cay đắng

08:39, 02/04/2019
|

(VnMedia) - Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine vừa cho biết, sau khi 90,11% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thất bại cay đắng trước một “người mới” trên chính trường – diễn viên hài Vladimir Zelensky. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Nga hài lòng bởi Moscow xem ông Poroshenko như “kẻ thù” khi dưới thời Nhà lãnh đạo này, quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga-Ukraine đối đầu kịch liệt.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Với hơn 90% số phiếu được kiểm, vị chính khách của giới showbiz và cũng là người đứng đầu Đảng Đầy tớ của Nhân dân – ông Vladimir Zelensky đang dẫn đầu với 30.26% số phiếu ủng hộ (ông Zelensky nhận được 30,40% số phiếu ủng hộ khi 80% số phiếu được kiểm). Ứng cử viên Zelensky đã vượt lên trước, bỏ lại Tổng thống Poroshenko ở phía sau với khoảng cách rất xa khi ông này chỉ nhận được 15.99% số phiếu (ông Poroshenko nhận được 16,03% khi 80% số phiếu được kiểm). Nhà lãnh đạo Đảng Batkivshchyna - bà Yulia Tymoshenko đứng thứ ba với 13,36% số phiếu ủng hộ (bà Tymonshenko nhận được 13,24% số phiếu khi 80% lá phiếu được kiểm).

Nếu kết quả tiếp tục diễn biến như vậy thì chắc chắn Ukraine sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử phụ với cuộc đấu giữa hai ứng cử viên dẫn đầu là ông Zelensky và ông Poroshenko. Cuộc bầu cử phụ dự kiến diễn ra vào ngày 21/4.

Vòng đầu của cuộc bầu cử ở Ukraine diễn ra công bằng, cựu Tổng thống Ukraine Yushchenko nhận xét.

Tuy nhiên, các giám sát viên quốc tế xác nhận có tình trạng sử dụng sai nguồn lực của nhà nước trong cuộc bầu cử. Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) nghi ngờ Tổng thống Poroshenko vi phạm quy định bầu cử.

Văn phòng Các Thể chế Dân chủ và Nhân quyền của OSCE cho rằng, Tổng thống Poroshenko vi phạm một trong những văn bản quy định về bầu cử quan trọng của tổ chức này.

"Sự xuất hiện trước công chúng của Tổng thống Poroshenko đã che mờ lập trường của ông này giữa việc là một quan chức chính thức với việc là một ứng cử viên. Việc sử dụng các chương trình trợ giúp xã hội, tăng lương, thưởng và các hình thức khích lệ về tài chính khác làm công cụ tranh cử là chủ đề chỉ trích rộng khắp nhằm vào Tổng thống đương nhiệm”, báo cáo của OSCE cho biết.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo, không có sự vi phạm luật bầu cử mang tính hệ thống xảy ra trong cuộc bầu cử hôm 31/3 ở nước này. "Trong ngày bầu cử, các nhân viên của chúng tôi phát hiện 2.605 vụ vi phạm và có 61 vụ vi phạm mang tính hình sự”, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov hôm qua (1/4) cho biết. Tuy nhiên, ông này nói rằng, một vài vụ vi phạm “nhỏ và mang tính gây cười”. Vị Bộ trưởng của Ukraine cũng khen ngợi hoạt động của các cơ quan mạng của Ukraine.

Thông tin về việc ông Poroshenko đang thua trước một đối thủ mới chắc chắn sẽ khiến hài lòng. Nga không muốn một chiến thắng dành cho ông Poroshenko bởi dưới thời Nhà lãnh đạo này, quan hệ giữa Nga và Ukraine giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc