Chiến trường Syria: Mỹ bị đồng minh phản bội, chạy theo Nga?

15:02, 09/04/2019
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa đưa ra cảnh báo khiến đồng minh Mỹ “đứng ngồi không yên” vì lo ngại. Theo đó, Ankara có ý định bàn với Nga về việc mở một chiến dịch quân sự tấn công vào đồng minh mạnh nhất của Mỹ trên chiến tường Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây đã cảnh báo, sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31/3 vừa rồi, Ankara có kế hoạch “giải quyết vấn đề Syria ngay trên chiến trường” thay vì đến bàn đàm phán.

Tổng thống Erdogan cho hay, ông có ý định thảo luận khả năng phát động một chiến dịch quân sự mới ở Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông này có chuyến thăm đến Moscow, bắt đầu từ ngày hôm qua (8/4).

"Các hoạt động chuẩn bị của chúng tôi ở biên giới đã hoàn tất. Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng cho chiến dịch. Chúng tôi có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào. Tôi sẽ thảo luận vấn đề này cùng với các vấn đề khác trong chuyến thăm đến Moscow", Tổng thống Erdogan đã nói như vậy với các phóng viên trước khi lên máy bay bay sang thủ đô của Nga.

Những phát biểu mới nhất nói trên được ông Erdogan đưa ra sau một loạt những tuyên bố trước đó của ông này về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng mở một chiến dịch “chống khủng bố” quy mô lớn ở phía đông Sông Euphrates và ở thành phố Manbij của Syria nhằm chống lại lực lượng người Kurd - đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tổng thống Erdogan trước đó cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định trì hoãn chiến dịch sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12 năm ngoái. Sau đó, ông Trump đã quyết định rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria.

Cuối tháng vừa rồi, Tổng thống Erdogan cũng đã nói, Ankara có ý định cân nhắc “giải quyết vấn đề Syria trên chiến trường, không phải trên bàn đàm phán, nếu có thể." Những phát biểu này được đưa ra sau khi lực lượng quân Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở tỉnh đông nam Sanliurfa, gần biên giới Syria, có chuyến đi thị sát khu vực. Chuyến đi thị sát này có sự tham gia của cả Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Với hàng loạt những phát biểu như trên, có thể thấy rõ ý định của Ankara trong việc quyết tâm mở chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria bất chấp sự phản đối của đồng minh Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tính đến chuyện bắt tay với Nga - đối thủ khó chịu nhất của Mỹ, để xóa sổ lực lượng người Kurd.

Nga được cho là cũng muốn hất cẳng lực lượng người Kurd - một đối thủ mạnh đối với chính quyền của Tổng thống Assad.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng người Kurd - YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này. Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tránh đánh vào Manbij vì sợ đụng chạm đến Mỹ.

Tuy nhiên, gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nói đến kế hoạch phát động một chiến dịch quân sự nhằm xóa sạch lực lượng người Kurd ra khỏi những khu vực nằm ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về những hậu quả “thảm khốc” nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria. Lời cảnh báo này được đưa ra khi ông Pompeo có cuộc gặp ở Washington với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Phản ứng trước lời cảnh báo mới nhất của Mỹ về vấn đề Syria, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay đã đáp trả lại rằng Mỹ phải “lựa chọn” hoặc “vẫn là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc làm phá hỏng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước bằng cách hợp tác với lực lượng khủng bố”. Ankara dùng từ “khủng bố” để nói đến lực lượng người Kurd - YPG ở chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc