Chiến trường Syria: Đồng minh của Mỹ bị trả thù, oằn mình trước hỏa lực của quân nước ngoài

11:21, 01/04/2019
|

 - Lực lượng chiến binh người Kurd - đội quân thiện chiến nhất bên phe nổi dậy Syria và được Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ, vừa phải hứng chịu đòn trả thù ác liệt từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phía quân đội của Ankara bị tổn thất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và một binh sĩ khác bị thương trong một vụ tấn công bằng đạn súng cối nhằm vào cứ điểm của họ ở phía tây bắc Syria ngày hôm qua (31/3). Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó đã phát động cuộc tấn công trả thù quyết liệt, dội cơn mưa hỏa lực vào lực lượng người Kurd, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đội quân người Kurd YPG đã tấn công vào khu vực Afrin. Đây là nơi mà phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã hất cẳng lực lượng chiến binh YPG ra khỏi nơi này hồi năm ngoái.

"Sau vụ việc, các mục tiêu được xác định là của nhóm khủng bố đều đã bị chúng tôi bắn phá”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này đã cho đăng bức ảnh binh sĩ của họ bị thiệt mạng do cuộc tấn công của lực lượng người Kurd lên trang Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt, đặc biệt trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đưa lực lượng YPG khỏi thành phố Manbij, ngay phía tây sông Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục bày tỏ sự bất mãn về cái mà nước này miêu tả là sự trì hoãn của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi Manbij.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào Syria từ hồi tháng 8 năm 2016 với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ. Sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã làm cuộc nội chiến ở đây thêm phần hỗn loạn, phức tạp và đẫm máu. Sau này, Thổ Nhĩ Kỳ công khai mục tiêu chống lại người Kurd trên chiến trường Syria.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ không giấu diếm ý định phát động một chiến dịch quân sự quét sạch lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chiến dịch này có nhiều lợi thế khi mà Mỹ vừa tuyên bố sẵn sàng rút toàn bộ quân ra khỏi chiến trường Syria. Lực lượng người Kurd đang rất lo ngại trước viễn cảnh họ bị đồng minh mạnh nhất bỏ rơi, để họ phải đối mặt với một đội quân Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ và đầy quyết tâm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc