Bỏ rơi đồng minh "thua trận", phương Tây vội vã lôi kéo người mới

11:07, 22/04/2019
|

 - Ngay sau khi biết kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine với sự thất bại cay đắng của đồng minh Petro Poroshenko, phương Tây đã nhanh chóng tìm cách “ve vãn” Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine.

Nụ cười chiến thắng của ông Volodymyr Zelensky
Nụ cười chiến thắng của ông Volodymyr Zelensky

Các cuộc thăm dò dư luận ngay trước điểm bỏ phiếu cho thấy, ông Zelenskiy chiếm đến 73% số phiếu ủng hộ trong khi Tổng thống Poroshenko chỉ giành được có 25% số phiếu. Kết quả sơ bộ ban đầu này cho thấy, Tổng thống Petro Poroshenko được phương Tây hậu thuẫn đã phải hứng chịu một thất bại thảm hại trước đối thủ Volodymyr Zelensky – một diễn viên hài kịch với kinh nghiệm chính trị bằng 0 và một cương lĩnh tranh cử sơ sài, không có gì rõ ràng.

Chiến thắng của ông Zelensky rõ ràng là một cú giáng mạnh không chỉ vào ông Poroshenko – một nhà chính trị lâu năm có mối quan hệ rộng với tầng lớp có ảnh hưởng của đất nước, mà còn với cả một liên minh phương Tây hùng hậu đứng đằng sau ông Poroshenko.

Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo dài mấy năm qua, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền của Tổng thống Poroshenko với mục đích lôi kéo thêm đồng minh trong khu vực để chống lại Nga. Phương Tây chắc chắn kỳ vọng Ukraine sẽ chống lại Nga thành công và để lại một hình mẫu cho các nước xung quanh Nga làm theo. Tuy nhiên, kết quả rõ ràng không như mong đợi. Đồng minh Poroshenko của phương Tây đã gây thất vọng và kết quả là ông này đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra. Điều đáng nói là ông Poroshenko đã thất bại trước một đối thủ không ai ngờ tới – một diễn viên hài hoàn toàn non nớt trên chính trường.

Kết quả bầu cử ở Ukraine rõ ràng có lợi cho Nga bởi ít nhất Moscow đã tránh được một chính quyền đang thực thi hàng loạt chính sách chống Nga mạnh mẽ cùng với phương Tây.

Về phần phương Tây, chắc chắn, họ không thể vui được trước kết quả bầu cử ở Ukraine. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, một loạt nước phương Tây đã xếp hàng để chúc mừng tân Tổng thống Ukraine. Tất cả đều bày tỏ mong muốn thiết lập một mối quan hệ “đối tác mạnh mẽ” với chính quyền mới ở Kiev.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine rõ ràng là phái đoàn phương Tây đầu tiên vội vã gửi lời chúc mừng đến ông Zelensky sau khi có kết quả thăm dò ngay tại điểm bỏ phiếu. “Chúng tôi chúc mừng Tổng thống vừa đắc cử Volodymyr Zelensky. Chúng tôi mong chờ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ đối tác mạnh mẽ Mỹ-Ukraine,” các nhà ngoại giao Mỹ bày tỏ.

Sau Mỹ, một loạt các nước phương Tây khác cũng lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã gửi lời chúc mừng ông Zelensky về thành công của ông này trong cuộc bầu cử. Nhà ngoại giao hàng đầu của Anh nói rằng, diễn viên hài trở thành chính khách hiện tại đã “trở thành Đầy tớ thực sự của Nhân dân”. Ông Hunt đã dùng đúng tên bộ phim “Đầy tớ của Nhân dân” mà trong đó ông Zelensky đóng vai Tổng thống. Ngoại trưởng Hunt khẳng định với Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine về sự ủng hộ của nước Anh dành cho Ukraine trên cái mà ông này gọi là “con đường Châu Âu-Đại Tây Dương đã được Ukraine lựa chọn.”

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – người duy nhất gặp ông Zelensky và ông Poroshenko trước thềm cuộc bầu cử phụ, đã gọi điện chúc mừng tân Tổng thống Ukraine. Báo chí địa phương đưa tin, Đại sứ Pháp và Đại sứ Estonia thậm chí đã đích thân đến thăm văn phòng tranh cử của ông Zelensky.

Người đứng đầu Hội đồng Châu Âu – ông Donald Tusk đã ca ngợi chiến thắng của diễn viên hài Zelensky là minh chứng cho “một nền dân chủ mạnh mẽ của Ukraine” đồng thời đảm bảo sự ủng hộ của EU dành cho Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhanh chóng lên tiếng bày tỏ mong muốn Ukraine tiếp tục hợp tác với liên minh quân sự này.

Về phần Nga, nước này duy trì một lập trường thận trọng hơn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova bày tỏ hy vọng chiến thắng của ông Zelensky sẽ giúp Ukraine đoàn kết quốc gia dựa trên một chương trình nghị sự chung mới chứ không phải là dựa vào vũ lực.

Phản ứng của phương Tây cho thấy lực lượng này đang muốn quay sang lôi kéo tân Tổng thống Zelensky để ông này tiếp tục theo đuổi chính sách rời xa Nga và hướng về phương Tây. Trong khi đó, Moscow hy vọng, chính quyền mới ở Kiev sẽ từ bỏ chính sách thù địch với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc