Bị "quây hội đồng" ở Biển Đen, Nga đi nước cờ khiến đối thủ dè chừng

09:53, 22/04/2019
|

 - Nga đang nâng cấp các lực lượng ở Biển Đen trong bối cảnh NATO đang tăng cường cơ sở hạ tầng gần sát với Nga để đáp ứng đòi hỏi quân sự thực sự của liên minh này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hồi cuối tuần vừa rồi đã cho hãng tin Itar Tass biết như vậy.

Nga đang tích cực tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen để đối phó với NATO
Nga đang tích cực tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen để đối phó với NATO

"Chắc chắn chúng tôi đã và đang nâng cấp lực lượng của mình khi xét đến thực tế là cơ sở hạ tầng của NATO đang ngày càng tiến sát đến bờ biển của chúng tôi. Tất cả các nỗ lực của chúng tôi là đầy đủ và phù hợp với những yêu cầu về an ninh quốc phòng thực sự", ông Grushko cho hay.

Nga theo dõi chặt chẽ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của NATO ở Rumani và Bulgari cũng như nỗ lực của các nước NATO nhằm dựng lên một loạt căn cứ và triển khai thêm quân đến đó.

"Chúng tôi sẽ đáp trả tất cả những hành động đó theo nguyên tắc phải hành động để bảo vệ lợi ích an ninh và quốc phòng của chúng tôi. Điều này sẽ được thực hiện. Chắc chắn là như vậy”, ông Grushko nhấn mạnh.

Theo lời ông Grushko, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tìm mọi cách để làm cho các hoạt động quân sự của Nga ở Biển Đen trở thành động thái xấu xa, có ý đồ trong mắt các nước khác.

"Nói chung, không có gì thay đổi. Hạm đội Biển Đen đã ở đó trong suốt 200 năm qua, trong đó có cả thời kỳ Crimea là của Ukraine. Hạm đội Biển Đen đã hợp nhất các tàu, cả tàu nổi và tàu ngầm, thủy quân lục chiến, các lực lượng phòng thủ ven biển và phòng không rất mạnh. Với hướng đi này, chất lượng của sự hiện diện quân sự của Nga trên Biển Đen sẽ không thay đổi", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh.

Các nước NATO hồi tháng Tư đã nhất trí thông qua một gói biện pháp nhằm tăng cường hoạt động giám sát cũng như quy mô các cuộc tập trận ở Biển Đen. Chỉ huy Hạm đội Biển Đen – ông Alexander Moiseyev cho biết, trong tháng Ba, hạm đội này đã đón nhận 13 con tàu khác nhau. Đến cuối năm nay, vũ khí và thiết bị quân sự mới sẽ chiếm tỉ trọng tới 70%.

Biển Đen cùng với Biển Baltic trong những năm gần đây đang trở thành điểm nóng chứng kiến hàng loạt các cuộc đối đầu, chạm trán căng thẳng giữa lực lượng tàu chiến và chiến đấu cơ của Nga với các nước NATO. Những vụ đối đầu như vậy bắt đầu gia tăng nhanh chóng và chứa đựng nhiều nguy cơ kể từ sau khi quan hệ giữa Nga và NATO “lao dốc không phanh”.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Gần đây, quan hệ Nga và NATO tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi xảy ra vụ đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine ở Biển Đen hồi tháng 11 năm ngoái. NATO chỉ trích Moscow về vụ bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine cùng với 24 thủy thủ Ukraine. NATO đã gây sức ép buộc Nga phải trả các tàu và thủy của Ukraine. Tuy nhiên, Nga giữ một lập trường cứng rắn, quyết không lùi bước trước sức ép của đối thủ.

Ngoài vụ việc liên quan đến Ukraine nói trên, Nga và NATO còn đang mâu thuẫn về kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ và về Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc