Xả súng trên tàu điện ở Hà Lan nghi do khủng bố

19:26, 18/03/2019
|

Nổ súng hàng loạt vừa diễn ra trên một tàu điện ngầm tại Utrecht, Hà Lan, cảnh sát địa phương cho biết.

Vụ nổ súng diễn ra vào gần trưa ngày 18/3, trên một chuyến tàu điện tại Utrecht, thành phố lớn thứ tư ở Hà Lan. Cảnh sát chưa xác định được nghi phạm, và chưa biết liệu cuộc tấn công do một người hay một nhóm thực hiện. Động cơ ban đầu được dự đoán là khủng bố. Có ít nhất một người chết.

Hiện trường vụ xả súng ở Hà Lan
Hiện trường vụ xả súng ở Hà Lan

Diễn biến vụ việc (theo giờ Việt Nam):

19 giờ 05: Nhà chức trách vẫn đang truy lùng kẻ tấn công, đài CBS News (Mỹ) cho biết. Video cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ án.

18 giờ 50: "Nghi phạm vẫn đang chạy trốn. Động cơ khủng bố không thể bị loại trừ", ông Pieter-Jaap Aalbersberg thuộc lực lượng chống khủng bố Hà Lan nói trên Twitter.

Cảnh sát Hà Lan cho biết họ đang tìm kiếm ít nhất một nghi phạm có thể bỏ trốn bằng ô tô. Phát ngôn viên cảnh sát Bernhard Jens không loại trừ nhiều đối tượng có thể cùng nhau tham gia vụ tấn công. "Chúng tôi đang cố gắng bắt bằng được đối tượng chịu trách nhiệm cho vụ tấn công càng sớm càng tốt" - Jens nói.

18 giờ 40: Cảnh sát đã che chắn khu vực có một thi thể nạn nhân của vụ xã súng. Theo Bloomberg, trước đó các đoạn video cho thấy một nạn nhân đang nằm dưới đường, được cho là bị tay súng tấn công.

18 giờ 30: Theo hãng tin Sputnik, có ít nhất một người thiệt mạng. Trước đó cảnh sát Hà Lan cho biết có nhiều người bị thương. Chính quyền thành phố Utrecht hiện đã nâng mức độ đe dọa khủng bố lên mức cao nhất có thể.

"Mức độ cảnh báo khủng bố đã được đẩy lên mức 5 dành riêng cho thành phố Utrecht", Pieter-Jaap Aalbersberg thuộc lực lượng chống khủng bố cho biết.

18 giờ 21: Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã hủy cuộc họp hàng tuần nhằm thảo luận tình hình với một nhóm ứng phó khủng hoảng.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố Hà Lan Pieter-Jaap Aalbersberg cho biết: "Chúng tôi đang họp ứng phó khủng hoảng. Hiện chưa có đầy đủ thông tin nhưng chúng tôi không loại trừ động cơ khủng bố".

18 giờ 10: Cảnh sát Utrecht đang kêu gọi công chúng hỗ trợ điều tra bằng cách tránh xa hiện trường. Đài truyền hình địa phương RTV Utrecht dẫn lời một nhân chứng nói rằng anh ta đã nhìn thấy một số người đàn ông đã chạy trốn khỏi hiện trường.

Hiện vẫn chưa rõ hung thủ hành động một mình hay có đồng phạm. “Một người đàn ông bắt đầu nổ súng dữ dội,” một nhân chứng nói với hãng tin Hà Lan NU.nl.

Trang tin Hà Lan Algemeen Dagblad trích lời một nhân chứng nói rằng có bốn tay súng đã nổ súng vào một phụ nữ gần trạm xe điện. Địa điểm diễn ra vụ nổ súng tại số 24 đường Okgradplein, một ngã ba giao thông quan trọng ở Utrecht. Đây là thành phố lớn thứ tư ở Hà Lan

17 giờ 45: Tờ Daily Mirror đưa tin, một vụ nổ súng hàng loạt vừa diễn ra trên tàu điện ngầm tại Utrecht, Hà Lan. Hiện cảnh sát chống khủng bố và lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường.

Vụ nổ súng diễn ra vào khoảng 10 giờ 45 giờ địa phương (09:45 GMT). Ba máy bay trực thăng Medevac đã được gửi đến để cấp cứu những người bị thương, cảnh sát Utrecht cho biết. Hiện quảng trường quanh trạm xe điện, nơi diễn ra vụ nổ súng bên ngoài trung tâm thành phố đã bị phong tỏa.

“Hàng loạt phát súng đã nổ trên chuyến tàu điện khiến nhiều người bị thương. Hiện tại trực thăng cứu hộ đang có mặt tại hiện trường và chúng tôi đang truy bắt hung thủ.” - Joost Lanshage - Đại diện cảnh sát địa phương xác nhận.

Công ty vận tải địa phương U-OV cho biết, dịch vụ tàu điện đã bị hoãn trên toàn thành phố Utrecht.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về số lượng người thương vong. Báo chí địa phương cho biết, cảnh sát vẫn đang tìm kiếm hung thủ. Cảnh sát địa phương cho biết, vụ xả súng có thể có động cơ khủng bố.

(PLO)


Ý kiến bạn đọc