Vừa được Mỹ khen ngợi, Trung Quốc bất ngờ hứng đòn trừng phạt

07:20, 22/03/2019
|

 - Mỹ vừa tung ra một gói lệnh trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc vì những cáo buộc Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Động thái cứng rắn và quyết liệt này được Mỹ đưa ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Trump vừa khen ngợi Bắc Kinh về việc “giúp ích” cho tiến trình giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hai công ty vận tải đường biển của Trung Quốc - Dalian Haibo và Liaoning Danxing– hôm qua (21/3) đã được đưa thêm vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ vì cái gọi là “những hành vi lừa dối” nhằm giúp Bình Nhưỡng mua được một số hàng hóa nhất định. Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ không cho biết cụ thể loại hàng hóa nào đã được cung cấp cho Triều Tiên nhưng tiết lộ một trong hai công ty nói trên đã hợp tác với một công ty giao dịch thương mại của Triều Tiên trong khi công ty còn lại đang hoạt động trong ngành vận tải của Triều Tiên.

Washington cũng đưa ra “một bản khuyến cáo vận tải đường biển” mới được cập nhật, trong đó đưa ra những hướng dẫn cho các nước khác và các doanh nghiệp cách để “tránh hoạt động thương mại hàng hải ngầm của Triều Tiên.” Tài liệu này cụ thể kêu gọi các nước và các công ty hãy thận trọng trong giao dịch với một số tàu nhất định – những tàu mà Mỹ tin là có liên quan đến cái gọi là giao dịch thương mại bất hợp pháp với Triều Tiên.

Danh sách mà Mỹ đưa ra ngoài hàng chục tàu của Triều Tiên và nhiều tàu của các nước Châu Phi còn có hai tàu của Nga. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, bản khuyến cáo mới cập nhật của họ bản thân “không phải là một danh sách trừng phạt”.

Mỹ đã thẳng tay ra đòn với Trung Quốc vào thời điểm chỉ chưa đầy một tháng sau khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh lần thứ Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong cuộc gặp này, ông Trump đã ca ngợi “những tiến bộ” đạt được trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân dù hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump cũng đã cho báo giới biết về cuộc điện đàm của ông này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc điện đàm dường như đã diễn ra trong không khí thân mật bất ngờ dù hai bên đang có cuộc chiến thương mại căng thẳng. Trong cuộc điện đàm đó, Tổng thống Trump đã nói rằng, tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang ở “giai đoạn tiến triển” đồng thời ông này cũng khen ngợi Trung Quốc về những đóng góp “rất, rất có ích... trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên”.

Diễn biến mới nhất nói trên cho thấy, bất chấp những tiến bộ mà ông Trump nói đến, Washington vẫn không sẵn sàng từ bỏ chính sách trừng phạt.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Bắc Kinh trong thời gian qua từng trở nên mất kiên nhẫn với hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đầy thách thức mà Triều Tiên liên tiếp thực hiện trong mấy năm liên tiếp vừa rồi. Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ từ Mỹ đòi cường quốc Châu Á phải ảnh hưởng của mình nhằm buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

Sau một thời gian dài băng giá, mối quan hệ Trung-Triều đang nồng ấm trở lại kể từ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un theo đuổi chính sách hòa dịu từ hồi đầu năm ngoái.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc