Tự tin cao độ, Assad bất ngờ đưa ra đòi hỏi gây sốc với phương Tây

15:14, 18/03/2019
|

 - Damascus không cần phương Tây giúp đỡ trong các kế hoạch tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh, nhưng yêu cầu các nước phương Tây phải đền bù cho những tổn thất gây ra do các hoạt động của Mỹ và liên quân ở hai chiến trường Raqqa và Deir ez-Zor, Bộ Ngoại giao Syria đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được hãng thông tấn của Syria -SANA phát đi mới đây.

Mỹ và liên quân đang bị Syria đòi bồi thường
Mỹ và liên quân đang bị Syria đòi bồi thường

"Những tội ác và những vụ thảm sát mà các nhóm khủng bố ở Syria gây ra, cũng như những tội ác thực hiện bởi liên minh bất hợp do Mỹ dẫn đầu đặc biệt ở hai chiến trường Raqqa và Deir ez-Zor đã lên tới mức tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người. Những tội ác đó vẫn là một vết nhơ trên trán của các nền dân chủ giả tạo - những nền dân chủ không quan tâm gì đến sinh mạng của con người và vi phạm trắng trợn luật quốc tế cũng như luật nhân quyền”, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria dẫn lời Bộ Ngoại giao Syria đưa ra lời cáo buộc gay gắt như vậy.

"Theo nguồn tin, các diễn biến những sự kiện đã xác nhận những gì Syria và một số quốc gia trong khu vực phải trải qua trong thời gian vừa qua là sản phẩm của một âm mưu phương Tây do Mỹ dẫn đầu nhằm quay trở lại thời thuộc địa trong quá khứ dưới một hình thức mới, bóp nghẹt ý chí của các nước trong khu vực”, SANA cho biết thêm.

Những phát biểu cứng rắn trên của chính quyền Tổng thống Assad đưa ra nhằm đáp trả một tuyên bố chung mới đây của Mỹ, Anh, Đức và Pháp. Tuyên bố được phát đi vào dịp kỷ niệm 8 năm nổ ra cuộc xung đột ở Syria. Tuyên bố của 4 nước một lần nữa chỉ trích chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và hoan nghênh các hoạt động của phe đối lập Syria. Cũng trong tuyên bố này, Mỹ, Anh, Pháp và Đức khẳng định sẽ không cung cấp viện trợ và sự giúp đỡ cho các hoạt động tái thiết đất nước ở Syria thời hậu chiến tranh cho đến khi có một tiến trình chính trị đáng tin cậy diễn ra ở quốc gia Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Syria đã miêu tả tuyên bố chung của 4 nước nói trên là bằng chứng lịch sử về “sự dối trá, đạo đức giả và lừa đảo".

Damascus cũng nhấn mạnh sẽ không mời các nước phương Tây tham gia vào tiến trình tái thiết đất nước Syria bởi họ “đã tham gia vào những tội ác chiến tranh chống lại nhân dân Syria”.

Những phát biểu đáp trả tuyên bố chung của 4 cường quốc phương Tây mà Syria vừa đưa ra đã thể hiện sự tự tin và thách thức của chính quyền Tổng thống Assad trước các đối thủ mạnh hơn Syria gấp nhiều lần. Sự tự tin này chắc chắn có được từ việc quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường và đang giúp chính quyền của ông Assad ngày càng củng cố vị thế vững chắc trên chính trường.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 8 năm qua. Cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của đến nửa triệu người.

Cuộc chiến ở Syria là nơi chứng kiến cuộc đấu trực tiếp nhằm tranh giành ảnh hưởng và lợi ích giữa phương Tây do Mỹ dẫn đầu với các nước Nga, Trung Quốc và Iran. Đến thời điểm hiện tại, phương Tây rõ ràng đang ở thế yếu. Mục tiêu mà họ đặt ra là lật đổ chính quyền Tổng thống Assad đã không thể thực hiện được. Hơn nữa, lực lượng mà phương Tây hậu thuẫn liên tục thất bại trên chiến trường.

Sự thất bại của phe nổi dậy Syria đồng nghĩa với việc phương Tây và Mỹ khó lòng thiết lập được một chỗ đứng ở Syria – đất nước có vị trí và vai trò chiến lược ở khu vực Trung Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc