Tổng thống Trump dọa đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần tới

08:39, 30/03/2019
|

Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần tới để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Mexico sẽ phải làm điều gì đó, nếu không tôi sẽ đóng cửa biên giới. Tôi sẽ đóng cửa biên giới. Xét đến sự thâm hụt của chúng tôi với Mexico và chúng tôi đã phải gánh chịu điều đó trong nhiều năm, việc đóng cửa biên giới sẽ là một động thái mang lại lợi nhuận. Đóng cửa biên giới cũng ngăn chặn ma túy vào Mỹ”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại bang Florida hôm 29/3, đề cập tới khả năng đóng cửa biên giới với quốc gia láng giềng phía nam.

“Tôi sẽ đóng cửa biên giới nếu Mexico không giải quyết vấn đề này, nếu Mexico không dừng lại. Họ (người tị nạn) từ Guatemala, El Salvador, Honduras. Họ từ khắp mọi nơi đến và họ tập trung tại Mexico. Chúng tôi đang rất vất vả để ngăn chặn dòng người này”, ông Trump nói tiếp.

Phát biểu với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông ở Florida, Tổng thống Trump tuyên bố: “Nhiều khả năng tôi sẽ đóng cửa biên giới vào tuần tới và điều đó đối với tôi rất ổn”.

Trước đó, trong bình luận trên mạng xã hội Twitter vào sáng hôm qua, Tổng thống Trump cũng dọa đóng cửa biên giới với Mexico. Ông chủ Nhà Trắng đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì xây dựng luật nhập cư lỏng lẻo và chỉ trích chính phủ Mexico chưa mạnh tay để ngăn tình trạng vượt biên trái phép vào Mỹ.

“Đảng Dân chủ đã đưa ra cho chúng ta những bộ luật nhập cư lỏng lẻo nhất thế giới. Mexico có bộ luật mạnh nhất và họ đã kiếm được hơn 100 tỷ USD mỗi năm nhờ vào Mỹ. Do vậy, Quốc hội phải thay đổi bộ luật nhập cư lỏng lẻo của chúng ta hiện nay”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

“Mexico phải chặn những người di cư bất hợp pháp đi qua nước họ và biên giới phía nam để vào Mỹ. Mexico trong nhiều năm đã kiếm được gia tài khổng lồ nhờ Mỹ, lớn hơn nhiều so với chi phí biên giới. Nếu Mexico không ngay lập tức chặn tất cả những người di trú bất hợp pháp vượt biên giới phía nam của họ để vào Mỹ, tôi sẽ đóng cửa biên giới, hoặc một phần lớn của biên giới, ngay trong tuần tới", ông Trump cảnh báo.

“Điều này quá dễ dàng cho Mexico để thực hiện, nhưng họ chỉ biết lấy tiền của chúng ta và “nói suông”. Ngoài ra, chúng ta cũng mất quá nhiều tiền với họ, đặc biệt khi tính đến hoạt động buôn lậu ma túy. Do vậy, việc đóng cửa biên giới sẽ là một điều tốt”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Những bình luận và phát biểu trên cho thấy “cơn giận dữ” mới nhất của Tổng thống Trump liên quan tới vấn đề biên giới với Mexico. Hồi tháng 2, ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để phân bổ gần 8 tỷ USD tiền ngân sách nhằm xây dựng hàng trăm km hàng rào ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ.

Những lời cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump cho thấy căng thẳng leo thang giữa hai nước láng giềng châu Mỹ khi ông chủ Nhà Trắng đưa ra thời hạn cụ thể cho việc đóng cửa biên giới với Mexico.

Về phần mình, Mexico bác khả năng đóng cửa biên giới với Mexico ngay lập tức.

“Mexico không hành động dựa trên cơ sở đe dọa. Chúng tôi là một nước láng giềng tốt”, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrad bình luận trên Twitter.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuần này cho rằng việc giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp chủ yếu phụ thuộc vào Mỹ và các nước Trung Mỹ - nơi dòng người nhập cư xuất phát trước khi vượt qua biên giới Mexico để vào Mỹ.

Giới phân tích nhận định việc đóng cửa biên giới với Mexico có thể giúp Mỹ ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, động thái này cũng ngăn dòng chảy du lịch và thương mại giữa Mỹ với Mexico - đối tác thương mại lớn thứ ba của Washington, bao gồm việc đóng cửa hàng loạt nhà máy ở hai bên biên giới do chuỗi cung ứng bị đứt đoạn.

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc