Tiếp tục bị "đánh hội đồng" không thương tiếc, Nga phẫn nộ thề đáp trả

17:00, 18/03/2019
|

 - Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới mà Liên minh Châu Âu (EU) tung ra nhằm vào các công dân của Nga vì vụ việc liên quan đến Eo biển Kerch, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố cứng rắn được phát đi hồi cuối tuần vừa rồi.

Nga tiếp tục bị EU trừng phạt
Nga tiếp tục bị EU trừng phạt

"Cái cớ để đưa các công dân yêu nước của chúng tôi vào danh sách trừng phạt bất hợp pháp của EU đã cho thấy một sự xấu xa và đạo đức giả đáng kinh ngạc. Vấn đề chủ yếu liên quan đến các nhân viên làm việc trong lực lượng biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga – những người đã dũng cảm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới của đất nước chúng tôi. “Tội lỗi” duy nhất mà các sĩ quan biên phòng của chúng tôi phạm phải là họ đã dùng các hành động quyết liệt để chống lại các hành vi khiêu khích thô lỗ diễn ra ở Eo biển Kerch do giới chức Kiev dàn dựng và thực hiện hôm 25/11/2018. Phía Nga sẽ không để yên cho các hành động thù địch như vậy của EU”, Bộ Quốc phòng gay gắt cảnh báo trong tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, quyết định của Hội đồng Châu Âu trong việc trừng phạt Nga đã thể hiện một sự thiếu tôn trọng đối với quyền của Liên bang Nga trong việc được bảo vệ đường biên giới quốc gia của mình. "Đó là một hành động vô trách nhiệm – một hành động sẽ khuyến khích Kiev tiếp tục thực hiện chính sách khiêu khích, đe dọa đến an ninh của Liên bang Nga và các nước khác ở khu vực Biển Đen, trong đó có các htanfh viên của chính Liên minh Châu Âu (EU)”, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng, các tàu của hải quân Ukraine đã vi phạm đường biên giới của Liên bang Nga ở một khu vực vốn thuộc lãnh thổ của Nga thậm chí trước cả khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba năm 2014. "Việc bắt giữ các tàu hải quân của Ukraine và thủy thủ đoàn của họ tuân theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, hiến pháp và luật hiện hành của Liên bang Nga. Các thủy thủ của Ukraine sau đó đã công khai thừa nhận bản chất khiêu khích trong hành động của họ”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh thêm.

Moscow bày tỏ sự lấy làm tiếc khi EU tung ra các biện pháp trừng phạt Nga vì vụ việc ở Eo biển Kerch - một hành động đi đúng với mong muốn của giới chức Kiev và biến vụ đụng độ hồi tháng 11 năm ngoái này “thay đổi lộn ngược”. “Chúng tôi không thể thấy gì ngoài việc vụ việc ở Eo biển Kerch liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Ukraine”, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, hồi cuối tuần vừa rồi, EU đã đưa 8 binh sĩ và thành viên trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga vào danh sách trừng phạt của liên minh này vì vụ việc ở Eo biển Kerch.

Quan hệ căng thẳng giữa Nga-Ukraine nói riêng và Nga với EU nói chung đang “căng như dây đàn” sau khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine hôm 25/11/2018 ở Eo biển Kerch thuộc Biển Azov. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng vào các tàu của Hải quân Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi đồng minh Mỹ và phương Tây giúp đỡ Kiev. Ông Poroshenko muốn phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực xung quanh biên giới Nga. Đáp lại lời kêu gọi của Kiev, phương Tây đã nhanh chóng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Ukraine và công khai chỉ trích, lên án Nga. Các nước phương Tây lâu nay vốn là đồng minh của Kiev trong cuộc đối đầu với Moscow. Trong những ngày qua, phương Tây đang gia tăng sức ép lên Nga để buộc Nga phải lùi bước trong cuộc đối đầu với Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow vẫn giữ một lập trường vô cùng cứng rắn, kiên quyết không thả tàu và các thủy thủ của Ukraine. Mặc dù có lập trường cứng rắn và có quân đội mạnh hơn rất nhiều so với Ukraine, cả trên biển và trên không, Moscow được tin là sẽ không tung ra bất kỳ động thái quân sự nhằm vào Kiev trước cuộc bầu cử vào tháng Ba tới ở Ukraine - một cuộc bầu cử mà Tổng thống Poroshenko có nhiều khả năng thất bại. Nga tin rằng, mọi việc diễn ra trong những ngày vừa qua là “sự dàn dựng” nhằm giúp ông Poroshenko tăng uy tín trước thềm cuộc bầu cử sắp tới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc